Tim Cook: Thue quan anh huong den dong gop cua Apple voi kinh te My hinh anh 1Giám đốc điều hành Apple Tim Cook. (Nguồn: Getty Images)

Trong một lá thư gửi đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer công bố ngày 20/6, giám đốc điều hành Apple Tim Cook cảnh báo việc áp đặt thuế quan cao đối với các sản phẩm của hãng này sẽ làm tổn hại đến những đóng góp của nhà sản xuất iPhone cho nền kinh tế Mỹ cũng như giảm tính cạnh tranh toàn cầu.

Cũng trong bức thư đề ngày 17/6, Apple nhấn mạnh thuế quan cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh toàn cầu của Apple bởi vì các công ty Trung Quốc mà Apple cạnh tranh sẽ không phải chịu thuế. Bức thư kết luận bằng việc Apple kêu gọi Mỹ không nên tiến hành các mức thuế trả đũa lẫn nhau với Trung Quốc.

[Nikkei: Apple muốn rút 15-30% dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc]

"Chính phủ Mỹ không nên tiến lên phía trước với đề xuất áp thuế lên tới 25% đối với hàng hóa trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc," CEO Apple nhấn mạnh.

CEO Apple cho biết tất cả các sản phẩm chính của hãng như iPhone, Mac, iPad và nhiều sản phẩm khác sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế quan do chúng được sản xuất tại Trung Quốc.

Trước đó theo tờ Nikkei và Nhật báo Phố Wall, Apple đang xem xét chuyển một số hoạt động sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc để tránh tác động của cuộc chiến thuế quan ngày càng leo thang giữa hai nước Mỹ-Trung./.


Việt Đức (Vietnam+)