Tim hieu ve Chamonix - noi lan dau to chuc The van hoi mua Dong hinh anh 1Bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Chamonix. (Nguồn: myguidechamonix)

Nhìn lại các kỳ thế vận hội, những gì chúng ta thấy không chỉ là lịch sử huy hoàng của các môn thể thao, mà còn là một tấm bản đồ thế giới tuyệt đẹp. Bởi mỗi kỳ thế vận hội sẽ đưa mọi người đến một quốc gia, dẫn mọi người đến một thành phố mới.

Sự kỳ diệu của thời tiết khiến thế vận hội mùa Đông trở nên đặc biệt hơn với một thế giới ngập tràn băng và tuyết. Khởi đầu của sự kiện này bắt nguồn từ Chamonix, một thị trấn nằm dưới chân núi Mont Blanc.

Nằm ở miền Đông nước Pháp, Chamonix là một thị trấn thuộc tỉnh Haute-Savoie, nơi có lịch sử lâu đời. Năm 1091, Bá tước Geneva đã tặng cả một thung lũng cho tu viện Benedictine. Đây chính là "tiền thân" của Chamonix.

Sau ảnh hưởng của một loạt các sự kiện lịch sử như Cách mạng Pháp và "Hiệp ước Turin," Chamonix chính thức trở thành một thị trấn của Pháp vào năm 1860.

Sở hữu đỉnh núi cao nhất châu Âu Mont Blanc nên từ lâu Chamonix đã trở thành khu du lịch trượt tuyết nổi tiếng.

Hai nhà thám hiểm người Anh, William Windham và Richard Pocock, đã khám phá ra Chamonix.

Tim hieu ve Chamonix - noi lan dau to chuc The van hoi mua Dong hinh anh 2(Nguồn: histoire-passy-montblanc)

Năm 1741, họ phát hiện ra Tu viện Chamonix và ghi lại trải nghiệm của mình trong "Chuyến du hành trên sông băng Savoie" (Voyages aux Glaciers de Savoie). Tại đây, theo Windham, “biển bị khuấy động bởi một cơn gió mạnh và trong phút chốc tạo thành băng." Mô tả này đã khơi dậy sự tò mò của nhiều người, và ngay sau đó, rất đông khách du lịch giàu có đến chiêm ngưỡng biển băng bí ẩn, còn những người thợ chạm khắc pha lê và thợ đóng giày ở địa phương đã chuyển sang làm hướng dẫn viên.

Năm 1770, quán rượu đầu tiên của Chamonix mở cửa, đánh dấu sự trỗi dậy của ngành khách sạn nơi đây.

Sau đó, ngày 8/8/1786, Jacques Balmat và Michel-Gabriel Paccard lần đầu tiên chinh phục thành công đỉnh núi Mont Blanc. Sự kiện lịch sử chứng minh được bản lĩnh của loài người và cũng là sự khởi đầu của bộ môn leo núi, đồng thời mở ra một trang sử mới cho Chamonix.

Tim hieu ve Chamonix - noi lan dau to chuc The van hoi mua Dong hinh anh 3Bức tượng để tưởng nhớ Jacques Balmat và Michel-Gabriel Paccard. (Nguồn: thepaper.cn)

Một con đường nối Chamonix và Geneva đã được hoàn thành dưới thời trị vì của Napoléon III. Sau đó, vào năm 1901, người ta đã thông xe đoạn đầu tiên của tuyến đường sắt giữa Chamonix và Vallorcine. Việc hoàn thiện mạng lưới giao thông đã khiến vùng núi bao quanh bởi băng tuyết này không còn bị cô lập.

Năm 1921, Ủy ban Olympic quốc tế quyết định tổ chức "Tuần lễ thể thao mùa đông quốc tế" tại Chamonix vào năm 1924.

Ban đầu của sự kiện này được tổ chức như một buổi biểu diễn băng tuyết trước thềm Thế vận hội mùa Hè năm đó.

Một tuần trước lễ khai mạc, Chamonix thường xuyên có mưa, nhưng may mắn thay, thời tiết khắc nghiệt đã biến hồ bơi thành sân trượt băng.

Từ ngày 25/1 đến ngày 4/2/1924, 258 vận động viên từ 16 quốc gia đã tham gia tranh tài tại 9 sự kiện lớn và 16 sự kiện nhỏ bao gồm các môn trượt tuyết, trượt băng, khúc côn cầu trên băng và xe trượt băng.

Tim hieu ve Chamonix - noi lan dau to chuc The van hoi mua Dong hinh anh 4Tấm ápphích quảng bá cho Thế vận hội mùa Đông đầu tiên. (Nguồn: olympics.com)

Theo thống kê của Ủy ban Olympic, năm đó có tổng cộng 10.004 khán giả mua vé xem các trận đấu, và toàn bộ sự kiện đã diễn ra vô cùng thành công.

Năm 1925, Ủy ban Olympic quốc tế chính thức công nhận "Tuần lễ thể thao mùa đông quốc tế" tại Chamonix là Thế vận hội mùa Đông đầu tiên.

Thế vận hội mùa Đông năm đó đã sản sinh ra một nhóm "kiện tướng băng tuyết" huyền thoại. Charles Jewtraw, người Mỹ, trở thành vận động viên đầu tiên giành được huy chương vàng tại Olympic mùa Đông 1924. Ông đánh bại các vận động viên khác để giành chiến thắng ở nội dung trượt băng tốc độ cự ly 500m.

Tim hieu ve Chamonix - noi lan dau to chuc The van hoi mua Dong hinh anh 5Vận động viên Charles Jewtraw. (Nguồn: olympics.com)

Clas Thunberg, vận động viên người Phần Lan, đã giành được 3 huy chương vàng (1.500m, 5.000m và kết hợp) và 1 huy chương bạc (10.000 mét) ở môn trượt băng tốc độ, đồng thời được vinh danh là vận động viên cá nhân xuất sắc nhất trong Thế vận hội mùa Đông đầu tiên.

Vài năm sau khi Thế vận hội mùa Đông đầu tiên được tổ chức, người ta đã xây dựng nhiều tuyến cáp treo quan trọng tại Chamonix. Sau này, nó được gọi là "thánh địa của mùa Đông."

Tim hieu ve Chamonix - noi lan dau to chuc The van hoi mua Dong hinh anh 6(Nguồn: thepaper.cn)

Ngoài “nóc nhà của châu Âu” Mont Blanc, sự hùng vĩ của Chamonix còn được thể hiện qua những dòng sông băng có ở khắp mọi nơi.

Chamonix đẹp như một bức tranh. Các công trình kiến trúc khác nhau pha trộn giữa truyền thống và hiện đại tô điểm thêm cho bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp đó. Nhà thờ cổ, trang trại truyền thống, những ngôi nhà gỗ cổ kính mang đến cho lữ khách những trải nghiệm hết sức đặc biệt./.

Lan Phương (Vietnam+)