An ninh đã được tăng cường tại thủ đô Dili của Timor Leste trước buổi lễ chuyển giao quyền lực giữa Tổng thống mãn nhiệm Jose Ramos-Horta và Tổng thống mới đắc cử Taur Matan Ruak vào ngày 19/5 và lễ kỷ niệm 10 năm nước này tuyên bố độc lập (20/5/2002-20/5/2012).

Các nguồn tin địa phương ngày 18/5 cho biết Chính phủ Timor Leste đã triển khai hàng trăm nhân viên an ninh cùng cảnh sát vũ trang tại những trục đường và địa điểm quan trọng tại thủ đô Dili.

Đường phố cũng được trang hoàng nhằm chào đón hai sự kiện quan trọng này.

Dự kiến, trong số các khách mời tham dự lễ kỷ niệm 10 năm độc lập của quốc gia Đông Nam Á này có Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, Toàn quyền Australia và Tổng thống Bồ Đào Nha.

Sau 10 năm độc lập, Timor Leste vẫn là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới.

Theo các chuyên gia, chính quyền của Tổng thống Taur Matan Ruak sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn gồm việc tự đảm bảo an ninh sau khi lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc rút khỏi nước này vào cuối năm 2012, đưa đất nước từng bước thoát khỏi tình trạng đói nghèo, cải thiện nền giáo dục và y tế cho khoảng 1,1 triệu dân, nỗ lực chống nạn tham nhũng và cải thiện tình trạng kinh tế bấp bênh do quá phụ thuộc vào nguồn xuất khẩu dầu lửa.

Dự kiến tháng Bảy tới, Timor Leste sẽ tiến hành tổng tuyển cử để bầu ra chính phủ mới./.