Người Hồi giáo tham dự buổi lễ tại nhà thờ ở thị trấn Saint-Etienne-du-Rouvray gần thành phố Rouen. (Nguồn: AFP)

Ngày 31/7, các tín đồ Hồi giáo đã tham dự lễ cầu nguyện tại nhiều nhà thờ Thiên chúa giáo trên khắp nước Pháp để bày tỏ tinh thần đoàn kết sau vụ các phần tử thánh chiến Hồi giáo sát hại một linh mục ở Pháp hồi tuần trước.

Hơn 100 tín đồ Hồi giáo cùng với khoảng 2.000 người tham dự lễ cầu nguyện tại nhà thờ ở thị trấn Saint-Etienne-du-Rouvray gần thành phố Rouen, vùng Normandie, miền Bắc nước Pháp, nơi hai thiếu niên đã sát hại Linh mục Jacques Hamel, 85 tuổi, và bắt một số người khác làm con tin trước khi bị cảnh sát bắn chết.

Trong số những người dự lễ, có một trong các tu sỹ bị bị bắt làm con tin trong nhà thờ mà vị linh mục bị sát hại. Nữ tu sỹ này cùng các tín đồ Thiên chúa giáo khác đã bắt tay những người Hồi giáo đến dự lễ và ôm họ sau buổi cầu nguyện.

Ở bên trong nhà thờ, một nhóm người Hồi giáo giương cao biểu ngữ “Tình yêu cho mọi người, không có chỗ cho hận thù.” Sau đó, những giáo dân của nhà thờ và những vị khách đạo Hồi đủ mọi lớp tuổi cùng chăm chú lắng nghe bài giảng đạo kêu gọi lòng yêu thương và đoàn kiết giữa hai tôn giáo.

Ở miền Nam nước Pháp, tại thành phố Bordeaux, 400 người cũng đã tập hợp tại nhà thờ Notre Dame để cùng cầu nguyện và lên án "những hành vi khủng bố mù quáng và tàn khốc” nhằm vào những con người vô tội.

Cả người Hồi giáo và Thiên chúa giáo đều coi những buổi cầu nguyện chung này là cột mốc quan trọng, biểu tượng của sự chung sống giữa các cộng đồng tôn giáo trên đất Pháp.

Trước đó, ngày 26/7, cảnh sát Pháp đã tiêu diệt hai kẻ bắt cóc con tin tại nhà thờ nói trên. Chúng đã bắt giữ 5 người - trong đó có 2 nữ tu sỹ, 2 con chiên và 1 linh mục - làm con tin.

Trước khi bị tiêu diệt, những kẻ bắt cóc đã dùng dao sát hại vị linh mục 85 tuổi. Một ngày sau, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tung đoạn video cho thấy hai tên này đã thề trung thành với IS.

Vụ tấn công này xảy ra trong bối cảnh Pháp vẫn đang trong tình trạng cảnh giác cao độ gần 2 tuần sau vụ đối tượng Mohamed Lahouaiej Bouhlel lái xe tải đâm vào đám đông đang tham dự hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc khánh Pháp ở thành phố Nice, miền Nam nước Pháp, khiến 84 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương./.