Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: wired.com)


Giới chức Thái Lan ngày 5/1 thông báo nhiều trang web của lực lượng cảnh sát nước này đã bị tin tặc Myanmar đánh sập trong một chiến dịch tấn công mạng được cho là nhằm đáp trả việc kết án tử hình hai công dân Myanmar với tội danh sát hại 2 khách du lịch người Anh trên một bãi biển ở đảo Koh Tao, một điểm du lịch nổi tiếng của Thái Lan.

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn các báo cáo ban đầu của cảnh sát cho biết đã có ít nhất 5 trang web của các đơn vị cảnh sát Thái Lan, trong đó có cơ quan Cảnh sát Đô thành Bangkok, bị tấn công và "treo" trong nhiều giờ, đồng thời chỉ hiện lên dòng chữ "Nhóm tin tặc Blink, chúng tôi muốn đòi công lý."

Trao đổi với báo giới, Tướng Suppaset Chokchai, Phó chỉ huy lực lượng cảnh sát du lịch Thái Lan, để ngỏ khả năng vụ tấn công trên là nhằm đáp trả vụ án ở Koh Tao, đồng thời khẳng định phía cảnh sát đang xúc tiến điều tra.

Theo hồ sơ vụ án của cảnh sát Thái Lan, hai công dân Myanmar là Zaw Lin và Win Zaw Tun bị kết án tử hình vì tội danh sát hại công dân Anh David Miller, 24 tuổi, cưỡng hiếp rồi sát hại nạn nhân Hannah Witheridge, 23 tuổi, và âm mưu che giấu tội ác này.

Zaw Lin và Win Zaw Tun, đều 21 tuổi, bị bắt giữ hai tuần sau khi xảy ra vụ giết người dã man trên một bãi biển ở đảo Koh Tao hồi tháng Chín năm ngoái.

Cảnh sát Thái Lan cho biết hai nghi can làm việc ở quán bar trên đảo du lịch này đều đã khai nhận hành vi giết người. Cảnh sát cũng khẳng định đã tìm thấy dấu vết ADN của hai người này trên thi thể các nạn nhân.

Tuy nhiên, cả Zaw Lin và Win Zaw Tun sau đó đều đã rút lại lời khai và nói rằng họ đã bị đánh đập, bức cung.

Sau phán quyết trên của tòa án, các cuộc biểu tình lớn đã nổ ra tại khu vực cửa khẩu biên giới hai nước Myanmar - Thái Lan và trước của Đại sứ quán Thái Lan tại thành phố Yangon của Myanmar.

Tư lệnh Lực lượng vũ trang Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing ngày 26/12/2015 cũng đã lên tiếng kêu gọi Thái Lan xem xét lại vụ việc trên, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh để xảy ra "tình trạng kết án nhầm."

Hiện Đại sứ quán Thái Lan ở Myanmar vẫn chưa mở cửa lại dịch vụ lãnh sự do "các cản trở vì các cuộc biểu tình vẫn đang diễn ra"./.