Anh triệu Đại biện Thái Lan về cuộc điều tra du khách Anh bị sát hại

Bộ Ngoại giao Anh đã triệu Đại biện Thái Lan để bày tỏ sự quan ngại nghiêm trọng liên quan đến cuộc điều tra vụ hai du khách Anh bị sát hại tại nước này hôm 15/9 vừa qua.
Anh triệu Đại biện Thái Lan về cuộc điều tra du khách Anh bị sát hại ảnh 1Hai nghi can Myanmar đối mặt với mức án tử hình nếu bị kết tội sát hại hai du khách người Anh. (Nguồn: Bangkok Post)

Ngày 13/10, Bộ Ngoại giao Anh đã triệu Đại biện Thái Lan Nadhavathna Krishnamra để bày tỏ sự quan ngại nghiêm trọng liên quan đến cuộc điều tra vụ hai du khách Anh bị sát hại tại quốc gia Đông Nam Á này hôm 15/9 vừa qua.

Báo Người bảo vệ (The Guardian) dẫn lời Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire bày tỏ “quan ngại thực sự” về cuộc điều tra này trong bối cảnh xuất hiện những cáo buộc cho rằng hai thanh niên người Myanmar đã bị cảnh sát Thái Lan bức cung buộc phải nhận tội giết hai khách du lịch Anh là Hannah Witheridge (23 tuổi) và David Miller (24 tuổi) trên hòn đảo Koh Tao của Thái Lan hôm 15/9.

Trong cuộc gặp Đại biện Krishnamra, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh cho biết ông Swire đã bày tỏ mối quan ngại của London về cách thức nhà chức trách Thái Lan tiến hành cuộc điều tra, nhấn mạnh rằng điều quan trọng là cuộc điều tra phải được tiến hành một cách công bằng và minh bạch. Anh sẵn sàng hỗ trợ điều tra cũng như các thủ tục pháp lý tiếp theo.

Động thái trên diễn ra 48 giờ sau khi cảnh sát Thái Lan khẳng định họ có bằng chứng cụ thể cho thấy hai lao động nhập cư Myanmar là Zaw Lin và Win Zaw Htun dính líu tới vụ sát hại dã man hai du khách Anh, tiếp sau những tin tức nói rằng hai nghi can này đã rút lại lời khai.

Hai nghi can Myanmar sẽ phải ra hầu tòa ở Koh Samui vào ngày 15/10 tới và có khả năng phải đối mặt với mức án tử hình nếu bị kết tội sát hại hai du khách người Anh.

Tuy nhiên, tuần trước, có tin cho biết hai nghi can này đã rút lại lời khai và tố cáo rằng họ đã bị cảnh sát Thái Lan dùng nhục hình trong quá trình lấy cung.

Một số nhân chứng khác cũng nói họ từng đối mặt với sự tàn bạo của cảnh sát như tra tấn bằng nước sôi./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục