Tin vui về vắcxin đẩy giá dầu Brent lên mức cao nhất trong gần 9 tháng

Chuyên gia công ty dịch vụ tài chính Axi cho rằng những tiến triển trong nghiên cứu và phân phối vắcxin ngừa COVID-19 đã đẩy lùi những rủi ro trong quá trình trở lại bình thường của thị trường dầu mỏ.
Tin vui về vắcxin đẩy giá dầu Brent lên mức cao nhất trong gần 9 tháng ảnh 1Một giàn khoan dầu ngoài khơi Đại Tây Dương. (Ảnh: AFP)

Trong phiên giao dịch 24/11 tại châu Á, giá dầu Brent chạm mức cao nhất kể từ tháng 3/2020 khi thông tin về ứng viên vắcxin ngừa COVID-19 thứ ba đã làm gia tăng hy vọng về sự phục hồi nhanh hơn của nhu cầu dầu thô, trong khi Tổng thống đắc cử theo truyền thông Mỹ, ông Joe Biden, đã được phép bắt đầu chuyển giao quyền lực.

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 45 xu Mỹ, hay 1%, lên 46,51 USD/thùng vào lúc 14 giờ 44 phút (theo giờ Việt Nam), trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate của Mỹ tăng 46 xu Mỹ, hay 1,1%, lên 43,52 USD/thùng.

Trong phiên này, giá dầu Brent chạm mức 46,56 USD/thùng, cao nhất kể từ đầu tháng Ba, thời điểm trước khi giá dầu lao dốc do cuộc chiến giá cả giữa Saudi Arabia và Nga. Cả hai loại dầu chốt phiên trước tăng khoảng 2%, sau khi tăng 5% trong tuần trước.

Người phụ trách chiến lược về các thị trường toàn cầu của công ty dịch vụ tài chính Axi, Stephen Innes, cho rằng những tiến triển trong việc nghiên cứu và phân phối vắcxin ngừa COVID-19 đã đẩy lùi những rủi ro trong quá trình trở lại bình thường của các thị trường dầu mỏ. Trong một tương lai không quá xa, vắcxin sẽ đưa con người trở lại với các chuyến bay và những chiếc du thuyền.

[Vàng trong nước giảm mạnh tới 570.000 đồng theo đà thế giới]

Hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh ngày 23/11 cho biết vắcxin do hãng này bào chế cho thấy hiệu quả 70% trong các thử nghiệm có tính quyết định và có thể hiệu quả tới 90%, hứa hẹn trở thành loại vắcxin thứ ba trong cuộc chiến chống đại dịch của toàn cầu, với giá thành rẻ hơn, dễ phân phối hơn và nhanh chóng tăng số lượng hơn các vắcxin đối thủ như của Pfizer/BioNTech và Moderna.

Một diễn biến khác cũng góp phần làm giảm bớt tình trạng không chắc chắn trên các thị trường tài chính là việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép thực hiện quá trình chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới của ông Joe Biden, đồng ý phân bổ tiền viện trợ của chính phủ cho đội ngũ chuyển giao quyền lực dù vẫn tuyên bố sẽ theo đuổi việc khiếu nại pháp lý liên quan đến kết quả bầu cử.

Trong khi đó, một khảo sát sơ bộ của Reuters ngày 23/11 cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ có thể giảm trong tuần trước.

Các nhà giao dịch cũng đang hướng sự chú ý đến các cuộc họp của Ủy ban kỹ thuật của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh trong tuần này nhằm chuẩn bị cho cuộc họp của các bộ trưởng trong tuần tới, quyết định về việc có gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng sang năm tới do nhu cầu yếu và làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai hay không./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục