Hãng tin Reuters cho biết theo tình báo Đức, một quan chức của Phong trào Hồi giáo Hezbollah nói rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã ra lệnh tiến hành cuộc tấn công bằng khí độc hồi tháng trước, và coi động thái này là một sai lầm, qua đó cho thấy nhà lãnh đạo này đang đánh mất sự kiểm soát.

Những người tham dự một phiên họp kín của các nghị sỹ Đức hôm 2/9 cho biết người đứng đầu cơ quan tình báo đối ngoại Đức (BND) nói với họ rằng cơ quan này đã chặn được một cuộc điện thoại được cho là giữa một quan chức cấp cao của Hezbollah với Đại sứ quán Iran ở Damascus.

Trong cuộc thoại, quan chức Hezbollah nói rằng việc ông Assad ra lệnh cuộc tấn công này là một sai lầm và ông ta đang mất dần dũng khí.

Một người tham dự phiên họp cho biết thêm các nghị sỹ Đức thuộc tất cả các chính đảng đã hoài nghi về sự can thiệp quân sự vào Syria và chất vấn BND xung quanh thông tin tình báo sai lệch về vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Iraq được sử dụng để biện minh cho cuộc xâm lược hồi năm 2003 do Mỹ cầm đầu.

Một số nghị sỹ cũng bày tỏ quan ngại rằng thông tin tình báo của Đức về Syria có thể bị Mỹ lợi dụng để biện hộ cho hành động quân sự mà không có sự ủy nhiệm của Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, ngày 4/9, Bộ Ngoại giao Nga cho biết một báo cáo của chuyên gia nước này cho thấy một loại vũ khí tự tạo được sử dụng trong cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học gần thành phố Aleppo của Syria hồi tháng 3 tương tự với những vũ khí do phiến quân chế tạo.

Trong một tuyên bố, bộ trên cho rằng các phát hiện của Nga đã bị phớt lờ và những nước quy trách nhiệm cho Chính phủ Syria về cuộc tấn công hóa học gần Damascus hồi tháng trước đã coi nhẹ những bằng chứng theo chiều ngược lại.

Trong một động thái liên quan, Mátxcơva cùng ngày cảnh báo rằng tấn công quân sự Syria sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc nếu một quả tên lửa bắn trúng một lò phản ứng nhỏ gần Damascus có chứa urani phóng xạ.

Bộ Ngoại giao Nga đã kêu gọi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) khẩn cấp đánh giá nguy cơ này giữa lúc Hoa Kỳ đang cân nhắc hành động quân sự nhằm trừng phạt Chính phủ Syria do bị nghi tiến hành cuộc tấn công bằng khí độc./.