Ảnh minh họa. (Nguồn: thinkdefence.co.uk)

Theo tờ New York Times của Mỹ, trong một báo cáo của các chuyên gia phân tích của tình báo Mỹ công bố ngày 29/9 đã chỉ ra rằng tính từ năm 2011, có gần 30.000 chiến binh nước ngoài từ hơn 100 quốc gia, trong đó có ít nhất 4.500 người Phương Tây đã đến Iraq và Syria để gia nhập hàng ngũ của các nhóm thánh chiến Hồi giáo.

Báo cáo do một nhóm đặc nhiệm soạn thảo gửi cho Ủy ban An ninh Nội địa thuộc Hạ viện Mỹ đã nêu rõ trong số này, có hơn 250 công dân Mỹ đã gia nhập hoặc tìm cách để chiến đấu trong hàng ngũ những phần tử thánh chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Mỹ thất bại trong việc ngăn chặn các công dân của nước này gia nhập các lực lượng cực đoan trên.

Báo cáo có đoạn viết: “Chính phủ Mỹ thiếu một chiến lược quốc gia để đấu tranh ngăn chặn việc di chuyển của những phần tử khủng bố và chưa có một chiến lược như vậy trong gần một thập kỷ.”

Ngoài ra, theo báo cáo trên, các công cụ thực thi pháp luật chưa bắt kịp với sự thay đổi của công nghệ khi những đối tượng tuyển mộ cho lực lượng thánh chiến đang ngày càng lợi dụng những trang web và các ứng dụng để liên lạc với các công dân Mỹ.

Điều này đã gây khó khăn hơn cho các lực lượng thực thi pháp luật trong việc ngăn chặn các âm mưu và hoạt động di chuyển của các phần tử khủng bố./.