'Tinh hoa Việt Nam': Kể sự tích bánh cốm, bánh phu thê bằng thơ và múa

Ban tổ chức chương trình nghệ thuật “Tinh hoa Việt Nam” muốn thông qua hai lễ vật đặc trưng của lễ cưới truyền thống để kể câu chuyện về những lễ cưới văn minh, tiết kiệm ngày nay.
Chương trình tôn vinh bánh cốm, sản vật làng nghề Việt Nam. (Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN)
Chương trình tôn vinh bánh cốm, sản vật làng nghề Việt Nam. (Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN)

Chương trình nghệ thuật “Tinh hoa Việt Nam” tôn vinh hai sản vật đặc sắc của ẩm thực Việt là bánh cốm và bánh phu thê sẽ diễn ra lúc 20h ngày 15/10 tại Phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội.

Đây là chương trình do Thành đoàn Hà Nội phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 68 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2022) và tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về "Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn Thành phố Hà Nội."

Theo đó, chương trình gồm hai phần: “Tự hào Việt Nam” và “Hành trình tình yêu-Khát vọng tương lai.”

[Phát triển du lịch làng nghề: Xây dựng sản phẩm từ thế mạnh]

Phần 1 là màn thơ múa “Sự tích bánh cốm, bánh phu thê” do nghệ sỹ ưu tú Lê Chức viết kịch bản.

“Tiết mục nghệ thuật này sẽ mang đến cái nhìn toàn cảnh về món bánh được xem như biểu tượng của tình yêu đôi lứa, là lễ vật không thể thiếu trong các đám cưới truyền thống của người Việt. Qua ngôn ngữ của thơ, múa, âm nhạc truyền thống, tôi cũng muốn tôn vinh nét đẹp tinh tế của ẩm thực truyền thống dân tộc,” nghệ sỹ ưu tú Lê Chức chia sẻ.

'Tinh hoa Việt Nam': Kể sự tích bánh cốm, bánh phu thê bằng thơ và múa ảnh 1Nghệ sỹ ưu tú Lê Chức chia sẻ về chương trình trong buổi họp báo ngày 11/10. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Phần hai của chương trình được mở đầu bằng phóng sự tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 11 về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn Thành phố Hà Nội.”

Điểm nhấn của phần này là đám cưới tập thể theo nếp sống mới của 20 cặp đôi là các đoàn viên thanh niên, công nhân tại các khu công nghiệp và những người phải hoãn cưới vì dịch bệnh COVID-19.

Khán giả sẽ được thưởng thức những ca khúc mang âm hưởng hiện đại về tình yêu, hạnh phúc lứa đôi do các ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng biểu diễn như: Tuấn Hưng, Minh Quân, Nguyễn Thu Thủy...

Bà Nguyễn Mai Anh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội khẳng định đây là chương trình có ý nghĩa, tôn vinh văn hóa truyền thống trong ẩm thực của dân tộc đồng thời nâng cao nhận thức của nhân dân Thủ đô, đặc biệt là giới trẻ về việc cưới theo nếp sống văn minh, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đề cao lối sống tiết kiệm, góp phần xóa bỏ những phong tục lạc hậu trong việc cưới hỏi và hình thức tổ chức cưới linh đình, xa hoa, phô trương, lãng phí.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, công chúng sẽ được tham gia các hoạt động trải nghiệm làm bánh cốm và bánh phu thê do bà Ngô Thị Tính, nghệ nhân văn hóa-nghệ thuật-ẩm thực làng nghề Việt Nam (do Hiệp hội Làng nghề Việt Nam công nhận) chủ trì, tham quan các gian hàng làng nghề truyền thống trong hai ngày 15-16/10 tại khu vực phố đi bộ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục