Tỉnh Kon Tum khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 4-Noru

Các địa phương trong tỉnh đang khẩn trương thực hiện các giải pháp khắc phục thiệt hại do bão số 4 gây ra để sớm ổn định đời sống, sản xuất cho nhân dân.
Tỉnh Kon Tum khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 4-Noru ảnh 1Huyện Đăk Tô (tỉnh Kon Tum) phân công lực lượng tại chỗ túc trực khu vực cầu tràn bị ngập để cảnh báo người dân. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Đến tối 28/9, thời tiết trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có nhiều chuyển biến tích cực, chỉ có mưa ở một vài nơi.

Các địa phương trong tỉnh đang khẩn trương thực hiện các giải pháp khắc phục thiệt hại do bão số 4 gây ra để sớm ổn định đời sống, sản xuất cho nhân dân.

Học sinh trở lại trường từ ngày 30/9

Tối 28/9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum có văn bản số 1926/SGDĐT-VP về việc phối hợp chỉ đạo các cơ sở giáo dục khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 4 và thông báo cho học sinh trở lại trường học từ ngày 30/9.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố phối hợp chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Giáo dục nghề nghiệp, các cơ sở trên địa bàn tập trung lực lượng, phương tiện để nhanh chóng khắc phục hậu quả do bão số 4 gây ra.

Các cơ sở giáo dục tổ chức vệ sinh trường lớp, sắp xếp bàn ghế, trang thiết bị dạy học, cắt tỉa cây xanh có nguy cơ ngã, đổ trong nhà trường để tổ chức dạy học an toàn, hoàn thành trong ngày 29/9; chỉ đạo các tổ chức trên địa bàn tham gia hỗ trợ, cùng sự phối hợp của phụ huynh học sinh để đảm bảo cho học sinh đến trường an toàn.

[Kon Tum có nguy cơ ngập lụt do lũ lụt sau bão số 4-Noru]

Bên cạnh đó, ủy ban nhân dân các huyện, thành phố phối hợp chỉ đạo các cơ sở giáo dục nơi đã đảm bảo các điều kiện an toàn, tổ chức dạy học trở lại từ sáng 30/9.

Riêng đối với các địa bàn bị chia cắt, trường học bị ảnh hưởng chưa kịp thời khắc phục, ủy ban nhân dân các huyện, thành phố quyết định thời điểm tổ chức dạy học phù hợp với tình hình thực tế; đồng thời tổ chức dạy bù các tiết cho học sinh trong thời gian nghỉ để phòng, chống bão; tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sau bão cho học sinh.

Cấp điện trở lại cho người dân

Sau sự cố mất điện ở hàng chục nghìn hộ dân trong tỉnh do bão số 4, ngành Điện lực Kon Tum đã nỗ lực để sớm cấp điện lại cho người dân. Đến tối 28/9, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có gần 28.000 hộ được cấp điện trở lại, hiện còn hơn 900 hộ, chủ yếu ở huyện Đăk Glei và Kon Plông chưa có điện. Công ty Điện lực Kon Tum đang huy động lực lượng, gấp rút tìm kiếm và xử lý các vị trí xảy ra sự cố, đóng điện trở lại sớm nhất cho người dân.

Hiện tại, các khu vực bị mất điện chưa khắc phục được vì đường giao thông đang sạt lở, lũ lụt chia cắt địa bàn. Theo đó, hiện có 17 trạm biến áp ở xã Đăk Blô và Mường Hoong (huyện Đăk Glei) với 655 hộ dân chưa thể tiếp cận hiện trường do tuyến đường vào xã có mưa và sạt lở vẫn xảy ra. Tại huyện Kon Plông có 15 trạm biến áp khác tại 3 xã Măng Cành, Đăk Tăng, Pờ Ê (huyện Kon Plông) với 275 khách hàng Điện lực Kon Plông vẫn đang nỗ lực khắc phục.

Tỉnh Kon Tum khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 4-Noru ảnh 2Khắc phục sự cố điện do bão số 4 gây ra tại thành phố Kon Tum.(Ảnh: TTXVN phát)

“Tuyến đường vào địa bàn xã Đăk Blô (huyện Đăk Glei) bị ảnh hưởng của bão số 4 sạt lở nặng, chia cắt địa bàn. Anh em Điện lực Đăk Glei chúng tôi đã nỗ lực hết mình nhưng hiện vẫn chưa thể tiếp cận hiện trường. Sau khi mưa ngớt, thông đường, chúng tôi sẽ đảm bảo nhanh chóng cấp điện trở lại cho bà con," ông Nguyễn Thanh Hải, Đội trưởng Đội quản lý đường dây và trạm, Điện lực Đăk Glei chia sẻ.

Theo ông Trương Nhật Thuyên, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Kon Tum, sau khi bão số 4 đi qua, Điện lực Kon Tum đã triển khai ngay lực lượng, phương tiện thực hiện việc kiểm tra hiện trường lưới điện, xác định nguyên nhân, tập trung khắc phục nhanh các sự cố.

Tuy nhiên, do một số tuyến đường giao thông đang bị sạt lở, lũ lụt chia cắt, nên vẫn còn một số khu vực chưa thể khôi phục, đóng điện trở lại được. Đơn vị đang theo dõi, chỉ đạo và tiếp tục huy động lực lượng, tiến hành tiếp cận hiện trường, đảm bảo an toàn để khẩn trương xử lý sự cố khôi phục cấp điện cho người dân trong thời gian sớm nhất”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục