Tại Malaysia, các cô gái ở độ tuổi dưới 16 không được phép lái xe hoặc mua thuốc lá, họ thậm chí không thể xem một số phim nhất định hoặc đi câu lạc bộ. Tuy nhiên, họ có thể kết hôn một cách hợp pháp và ngày càng có nhiều cô gái làm như vậy.

Theo luật pháp Malaysia, tuổi kết hôn tối thiểu cho phụ nữ nói chung là 18, nhưng đối với các cô gái theo đạo Hồi lại là 16. Những bé gái ở độ tuổi dưới 16 có thể kết hôn nếu có sự đồng ý của Tòa án Syariah (tòa án Hồi giáo).

Theo thống kê của Cục Tư pháp Malaysia (JKSM), trong năm 2012, đã có khoảng 1.165 đơn kết hôn trong đó một bên, thường là cô dâu, trẻ hơn so với tuổi kết hôn hợp pháp. Tòa án Syariah đã phê duyệt 1.022 đơn trong số này.

Đây là mức tăng kỷ lục từ năm 2011, năm có 900 cuộc kết hôn có trẻ vị thành niên Hồi giáo. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2013, JKSM đã nhận được 600 đơn xin kết hôn và phê duyệt 446 trường hợp.

Phụ nữ Hồi giáo cho rằng tảo hôn vẫn còn tồn tại ở Malaysia vì những kẽ hở trong luật hôn nhân và quan niệm các cô gái nên lấy chồng khi đến tuổi dậy thì.

Bà Kartina Mohd Sobri, cán bộ pháp lý người Hồi giáo nói rằng: "Chúng tôi ủng hộ những vấn đề mà Liên Hợp Quốc nêu ra rằng tảo hôn là có hại cho trẻ em và trẻ em gái - những đối tượng rất dễ bị tổn thương và lạm dụng, gây tác hại đối với sức khỏe, khó khăn trong tiếp cận giáo dục, mất tuổi thơ và thời niên thiếu."

Cố vấn Chương trình Quỹ Dân số Liên Hợp quốc của Malaysia, Saira Shameem cho rằng với số lượng cô dâu trẻ em nhiều đáng kể, chính phủ cần xem xét lại những quy định trong phong tục, tập quán và luật Syariah cho phép trẻ em gái dưới 18 tuổi kết hôn.

Bà lưu ý việc phải đưa ra các lựa chọn thay thế và thêm nhiều phương án lựa chọn tiến bộ tạo điều kiện cho giới trẻ phát triển tối đa tiềm năng. Bà cũng đưa ra cảnh báo nguy cơ đối với sức khỏe thể chất của những cô gái kết hôn và mang thai quá sớm.

Theo Tổng giám đốc Cơ quan phát triển Hồi giáo Malaysia (JAKIM), Haji Othman Mustapha, kết hôn sớm không bị cấm trong đạo Hồi nhưng cặp đôi kết hôn phải trưởng thành đầy đủ để hiểu rằng cùng với hôn nhân là trách nhiệm lớn. Các cặp vợ chồng nên biết cần phải chuẩn bị cho cuộc sống hôn nhân và được trang bị những kiến ​​thức đúng đắn về hôn nhân.

Ông chỉ ra rằng Mục 8 của Đạo luật Luật Gia đình Hồi giáo (vùng lãnh thổ liên bang) qui định tuổi pháp nhân tối thiểu cho các bé trai Hồi giáo là 18, và các bé gái Hồi giáo là 16.

Còn những người dưới mức tuổi qui định sẽ được phép kết hôn nếu được Tòa án Syariah cho phép bằng văn bản sau khi cha mẹ cả hai bên cô dâu, chú rể làm đơn chính thức hóa đám cưới của họ.

Mới đây, Malaysia cùng với hơn 90 quốc gia khác, đã thông qua nghị quyết của Liên hợp quốc nhằm chấm dứt tình trạng hôn nhân trẻ em, hôn nhân sớm hoặc hôn nhân cưỡng bức tại Hội đồng Nhân quyền. Tuy nhiên, dữ liệu của JKSM cho thấy nạn tảo hôn còn rất phổ biến ở Malaysia./.

Kim Dung/Kuala Lumpur (Vietnam+)