Bỉ vẫn "vô chính phủ"

Tình trạng "vô chính phủ" ở Bỉ đang vẫn tiếp diễn

Tình trạng "vô chính phủ" kéo dài 500 ngày qua ở Bỉ vẫn tiếp diễn sau đàm phán giữa các chính đảng kéo dài suốt đêm 20/11 vẫn bế tắc.
Tình trạng "vô chính phủ" kéo dài 500 ngày qua ở Bỉ vẫn tiếp diễn sau khi cuộcđàm phán giữa các chính đảng ở nước này kéo dài suốt đêm 20/11 về việc thành lậpchính phủ tiếp tục bế tắc.

Các nhà thương lượng thuộc 6 chính đảng đã không đạt được thỏa thuận do vẫnbất đồng trong các vấn đề liên quan đến ngân sách và phân bổ ngân sách để đạtmục tiêu giảm thâm hụt trong hai năm tới.

Lãnh tụ đảng Xã hội Elio Di Rupo, người được chỉ định dàn xếp các cuộc thươnglượng về chia sẻ quyền lực giữa 6 đảng tham gia đàm phán và cũng là người đượcdự kiến sẽ lãnh đạo chính phủ mới, cho rằng tình hình hiện tại "đầy kịch tính"do còn nhiều bất đồng giữa các bên xung quanh vấn đề ngân sách.

Nước Bỉ rơi vào tình trạng không có chính phủ kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hộingày 13/6/2010, chủ yếu do bất đồng giữa các chính đảng của cộng đồng người nóitiếng Pháp và cộng đồng người nói tiếng Hà Lan ở nước này.

Bất chấp việc Nhà Vua Bỉ đã nhiều lần chỉ định nhà trung gian hòa giải để dànxếp đàm phán giữa các chính đảng, song nỗ lực thành lập chính phủ liên minh ởnước này vẫn chưa đạt kết quả, do các bên không vượt qua được những bất đồng kéodài lâu nay về sửa đổi Hiến pháp và phân quyền nhiều hơn cho các vùng.

Thủ tướng tạm quyền Yves Leterme và Ủy ban châu Âu đã nhiều lần kêu gọi cácbên sớm đi đến một thỏa thuận về ngân sách để giúp Bỉ có thể giảm thâm hụt ngânsách xuống dưới mức 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2012 thay vì mức dựbáo 4,6% hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Khách du lịch tham quan tại điểm du lịch nổi tiếng Đấu trường La Mã Colosseum của Italy. (Ảnh: TTXVN)

Italy dự báo doanh thu du lịch tăng kỷ lục

Viện nghiên cứu Demoskopika dự báo năm nay được đánh dấu bởi sự phục hồi mạnh của thị trường nội địa Italy sau hai năm trầm lắng; dự kiến có khoảng 64,8 triệu lượt khách Italy du lịch trong nước.

Các quân nhân Ukraine về tới Chernihiv trong đợt trao đổi tù binh lần thứ hai giữa Nga và Ukraine ngày 10/6/2025. (Ảnh: AA/TTXVN)

Nga-Ukraine tiến hành trao đổi tù binh quy mô lớn

Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ 205 quân nhân nước này đã được đưa trở về từ lãnh thổ do Kiev kiểm soát. Đổi lại, phía Moskva đã bàn giao 205 tù binh chiến tranh thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine.