Tinh yeu Thu do qua trien lam anh Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Đinh Thị Thuận/TTXVN)

Ngày 1/10, triển lãm ảnhHà Nội trong tôi” năm 2016 với chủ đề Dấu ấn di sản kiến trúc Hà Nội đã khai mạc tại Khu trung tâm di sản Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Triển lãm do báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội tổ chức chào mừng 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật hơn 80 bức ảnh về di sản của Hà Nội với những giá trị lịch sử, văn hóa và kiến trúc của mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Với các chủ đề chính dấu ấn kiến trúc Thăng Long-Hà Nội, kiến trúc Thủ đô thời kỳ hội nhập, công tác bảo tồn, tôn tạo đảm bảo sự đa dạng của văn hóa kiến trúc, triển lãm thể hiện sự trường tồn của các di sản theo thời gian, tấm lòng và sự nâng niu gìn giữ di sản của nhiều thế hệ người Hà Nội và niềm tự hào về “kho báu” di sản mà ông cha để lại, trong đó có những di sản đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Các tác phẩm nhiếp ảnh cũng góp phần khẳng định Hà Nội là thành phố có bề dày lịch sử ngàn năm, trải qua các triều đại vẫn giữ được hồn cốt văn hóa riêng mà không quốc gia nào trên thế giới có được.

Các tác phẩm cũng khẳng định những giá trị to lớn của di sản kiến trúc hàng ngàn năm của Thăng Long-Hà Nội; bảo tồn sự đa dạng của văn hóa kiến trúc và ghi nhận sự phát triển giao thoa văn hóa qua các thời kỳ trong từng công trình, cụm công trình.

Ngoài thể hiện niềm tự hào về Hà Nội-Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì hòa bình, các tác phẩm còn thể hiện tình yêu Hà Nội của các tác giả-những người đã sống, làm việc và gắn bó với Hà Nội nhiều năm qua. Đó là tình yêu Hà Nội chân thành, sâu lắng và bền chặt dưới con mắt nghệ sỹ giàu nhân văn và nhiều trải nghiệm.

Triển lãm cũng góp phần thực hiện công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Thủ đô giàu bản sắc văn hóa, kiến trúc; hòa nhập với không gian văn hóa xã hội của cộng đồng; điểm du lịch hấp dẫn đến đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế. Có thể nói đây là những tác phẩm đẹp về kiến trúc di sản Hà Nội. Rất nhiều tác phẩm trong số đó đã được giải thưởng tại các cuộc thi nhiếp ảnh uy tín trong nước.

Với chủ đề “Dấu ấn di sản kiến trúc Hà Nội,” triển lãm thực sự có yếu nghĩa hơn khi được trưng bày trong Khu trung tâm di sản Hoàng thành Thăng Long. Triển lãm do báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội tổ chức chào mừng 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 6/10./.
Đinh Thị Thuận (TTXVN/Vietnam+)