Ông Mohammed Barkindo. (Nguồn: punchng.com)

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 2/6 đã bổ nhiệm ông Mohammed Barkindo, người Nigeria, làm Tổng thư ký mới của tổ chức này.

Ông Barkindo từng giữ chức Chủ tịch Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Nigeria. Ông sẽ thay ông Abdalla El-Badri, người Libya, đã giữ cương vị này từ năm 2007.

Cũng tại cuộc họp tại Vienna (Áo) lần này, OPEC đã không đạt được sự nhất trí chung về mức trần sản lượng mới, điều này có nghĩa các nước thành viên OPEC sẽ tiếp tục tăng sản lượng khai thác. Theo ông Abdalla El-Badri, mức sản lượng hiện nay của OPEC là hợp lý và vẫn được thị trường chấp thuận.

Các điều kiện trên thị trường năng lượng hiện không mấy thuận lợi, khi giá "vàng đen" liên tục sụt giảm và mới chỉ phục hồi lên xấp xỉ 50 USD/thùng trong thời gian gần đây.

Nhiều ý kiến cho rằng OPEC, tổ chức chiếm tới 1/3 sản lượng dầu thế giới, cần cắt giảm sản lượng để thúc đẩy giá mặt hàng này. Tuy nhiên, rất ít người tin tưởng vào một thỏa thuận nhằm hạn chế sản lượng đạt được tại cuộc họp của OPEC lần này vì Iran đã tuyên bố rằng nước này sẽ không tham gia bất cứ thỏa thuận nào liên quan tới phương án hạn chế sản lượng./.