To chuc FAO: Gia luong thuc toan cau tang thang thu 10 lien tiep hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: world-grain.com)

Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) ngày 8/4 thông báo giá thực phẩm toàn cầu đã tăng trong tháng 3/2021, đánh dấu mức tăng hàng tháng thứ 10 liên tiếp, với giá dầu thực vật và các sản phẩm từ sữa dẫn đầu đà tăng.

Chỉ số giá lương thực FAO (theo dõi những thay đổi hàng tháng giá quốc tế của các mặt hàng thực phẩm thông thường) đạt trung bình 118,5 điểm trong tháng 3/2021, cao hơn 2,1% so với tháng Hai và đạt mức cao nhất kể từ tháng 6/2014.

Mức tăng tháng Ba phần lớn do Chỉ số giá dầu thực vật của FAO tăng 8,0% so với tháng trước, đạt mức cao nhất trong gần 10 năm.

Chỉ số giá sữa FAO tăng 3,9% so với tháng Hai, với giá bơ tăng do nguồn cung khá thắt chặt ở châu Âu cùng với nhu cầu tăng với dự đoán khu vực thực phẩm-dịch vụ phục hồi.

Giá sữa bột cũng tăng, được hỗ trợ bởi sự gia tăng nhập khẩu ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, do sản lượng giảm ở châu Đại Dương và lượng container vận chuyển khan hiếm ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Chỉ số giá thịt của FAO cũng tăng 2,3% so với tháng Hai do Trung Quốc nhập khẩu và doanh số bán nội bộ tăng mạnh ở châu Âu trước thềm lễ Phục sinh làm cơ sở cho việc tăng giá thịt gia cầm và thịt lợn.

Ngược lại, chỉ số giá ngũ cốc của FAO giảm 1,8%, nhưng vẫn cao hơn 26,5% so với tháng 3/2020. Giá lúa mỳ xuất khẩu giảm nhiều nhất, phản ánh nguồn cung nói chung tốt và triển vọng sản xuất thuận lợi cho niên vụ 2021. Giá ngô và gạo cũng giảm trong khi giá lúa miến tăng.

Chỉ số giá đường của FAO đã giảm 4% trong tháng, được kích hoạt nhờ triển vọng xuất khẩu lớn từ Ấn Độ, song vẫn cao hơn 30% so với mức giá của năm trước đó.

[Chỉ số giá lương thực thế giới tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014]

FAO dự kiến sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2021 sẽ tăng năm thứ ba liên tiếp và đã nâng dự báo sơ bộ về sản lượng lúa mì toàn cầu do điều kiện cây trồng tốt hơn dự đoán trước đó ở một số quốc gia.

Sản lượng lúa mỳ toàn cầu được dự báo sẽ đạt mức cao mới là 785 triệu tấn vào năm 2021, tăng 1,4% so với năm 2020, được thúc đẩy nhờ khả năng phục hồi mạnh ở hầu hết châu Âu và kỳ vọng về một vụ thu hoạch kỷ lục ở Ấn Độ.

Sản lượng trên mức trung bình cũng được kỳ vọng đối với ngô, với một vụ thu hoạch kỷ lục được dự đoán ở Brazil và đạt mức cao nhất trong nhiều năm ở Nam Phi.

Trong niên vụ 2020-2021 hiện tại, việc sử dụng ngũ cốc toàn cầu hiện được dự báo khoảng 777 triệu tấn, cao hơn 2,4% so với niên vụ trước, phần lớn là do ước tính cao hơn về việc sử dụng lúa mì và lúa mạch ở Trung Quốc, nơi ngành chăn nuôi đang phục hồi sau đợt dịch tả lợn châu Phi.

Dự trữ ngũ cốc thế giới vào cuối năm 2021 được dự báo sẽ giảm 1,7% so với mức đầu vụ xuống còn 808 triệu tấn. Kết hợp với các dự báo về việc sử dụng, tỷ lệ dự trữ ngũ cốc toàn cầu cho năm 2020/21 dự kiến sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm ở mức 28,4%.

FAO cũng nâng dự báo về giao dịch thương mại ngũ cốc thế giới trong niên vụ 2020 -2021 lên 466 triệu tấn, tăng 5,8% so với niên vụ trước, do buôn bán ngũ cốc thô thậm chí còn tăng nhanh hơn liên quan đến mức mua ngô chưa từng có của Trung Quốc. Còn đối với mặt hàng gạo, dự báo thương mại quốc tế sẽ tăng 6% so với cùng kỳ niên vụ trước./.

 
Tố Uyên (TTXVN/Vietnam+)