To chuc hoi thao, lay thong tin khach hang chiem doat gan 2 ty dong hinh anh 1Bị can Phạm Duy Quyền tại cơ quan công an. (Nguồn: laodong.vn)

Ngày 30/8, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Công an quận Hà Đông vừa ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Duy Quyền (sinh năm 1977, quê quán xã Văn Hải, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 11/2020, Phạm Duy Quyền lên mạng xã hội Facebook đăng lên các nhóm “Chạy tiệc cưới Hà Nội,” “Phát tờ rơi Hà Nội”… với nội dung tuyển người nghe hội thảo Credit nhằm lấy thông tin cá nhân của những người đến tham dự hội thảo để làm hồ sơ vay tiền qua Công ty VietCredit.

Để thu hút người đến dự hội thảo, Quyền thông báo ai đến dự sẽ được nhận 80.000 đồng.

Khi đến dự hội thảo, Quyền yêu cầu các khách hàng chụp ảnh 2 mặt chứng minh nhân dân, căn cước công dân gửi qua số điện thoại mà Quyền đang sử dụng.

[Hà Nội: Cảnh báo nguy cơ bị lừa đảo khi lộ thông tin cá nhân trên mạng]

Trong thời gian từ năm 2020 đến năm 2021, Phạm Duy Quyền lấy danh nghĩa tổ chức hội thảo tại 2 địa điểm gồm Số 229 Tây Sơn, phường Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) và số 131 Trần Phú, phường Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội).

Khi những người đến dự hội thảo, Phạm Duy Quyền nói “mọi người đến dự hội thảo phải ngồi nghe 1-2 tiếng đồng hồ nhưng giờ chỉ cần điểm danh bằng cách cầm chứng minh nhân dân và căn cước công dân chụp ảnh” và hướng dẫn 3 bước như sau: Chụp ảnh chứng minh nhân dân/căn cước công dân hai mặt với thẻ nhân viên của VietCredit; chụp ảnh với nhân viên của VietCredit; chụp ảnh cầm một thẻ ATM in logo VietCredit.

Sau khi có được các thông tin cá nhân trên, Quyền mua nhiều sim điện thoại, lấy thông tin cá nhân từ các khách hàng rồi tự mình viết hợp đồng, tự ký tên của các khách hàng, sau đó làm hồ sơ vay tín dụng của Công ty VietCredit.

Trong thời gian từ tháng 11/2020 đến nay, với phương thức thủ đoạn trên, Phạm Duy Quyền đã lấy thông tin của 139 nạn nhân là sinh viên để làm hồ sơ vay tín dụng của Công ty VietCredit, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng.

Hiện, Công an quận Hà Đông đang tiếp tục khẩn trương làm việc với những người liên quan trong vụ án; điều tra làm rõ, để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật./.

Nguyễn Thắng (TTXVN/Vietnam+)