Toa an Ai Cap cam kenh truyen hinh ung ho Anh em Hoi giao hinh anh 1Biểu tình kháng cáo bản án tử hình 183 bị cáo ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/9, Hội đồng Nhà nước Ai Cập, cơ quan tư pháp chuyên thụ lý các vụ án hành chính, đã ra lệnh cho nhà điều hành vệ tinh nhà nước NileSat khóa sóng của hai kênh truyền hình với cáo buộc ủng hộ Tổ chức Anh em Hồi giáo (MB).

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, hai cơ quan truyền thông bị cấm phát sóng nói trên bao gồm kênh truyền hình tư nhân Rabaa đặt trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ và kênh truyền hình Al Jazeera Mubasher Misr, chi nhánh của hãng truyền hình vệ tinh Al Jazeera của Qatar.

Al Jazeera bị cáo buộc đăng tải các thông tin bịa đặt nhằm kích động bạo lực, đồng thời nằm trong một "âm mưu quốc tế" nhằm chia rẽ đất nước và gây nguy hại đến an ninh quốc gia. Ngoài ra, kênh truyền hình này còn bị buộc tội đã xúc phạm các thẩm phán và luật sư, đăng tải hình ảnh của trẻ em Syria bị sát hại và cho rằng đó là nạn nhân của quân đội Ai Cập.

Trong khi đó, kênh truyền hình Rabaa - đặt theo tên của địa điểm tập trung hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi trong suốt gần hai tháng trước khi bị cảnh sát dùng vũ lực giải tán vào ngày 14/8 năm ngoái - bị buộc tội truyền bá các tin tức sai sự thật chống lại Ai Cập và kích động các cuộc biểu tình bạo lực.

Trong hơn một năm qua, Al Jazeera bị đông đảo chính giới và dư luận Ai Cập chỉ trích vì lập trường thiên vị đối với MB, phong trào xuất thân của ông Morsi bị Chính phủ Ai Cập liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố vào cuối tháng 12/2013.

Văn phòng của Al Jazeera Mubasher Misr tại Cairo đã bị đóng cửa kể từ ngày 3/7 năm ngoái. Tháng Sáu vừa qua, một tòa án của Ai Cập đã tuyên phạt 10 năm tù đối với 11 phóng viên của Al Jazeera và 7 năm tù đối với 7 người khác với tội danh kích động bạo lực thông qua việc truyền bá các thông tin sai sự thật./.

(TTXVN/Vietnam+)