Toa an Ai Cap phat tu 2 thu linh to chuc Anh em Hoi giao hinh anh 1Mohamed el-Beltagy (trái) và Safwat Hegazy. (Nguồn: english.ahram.org.eg)

Ngày 9/9, Tòa án Hình sự Cairo đã tuyên phạt 20 năm tù đối với Phó thủ lĩnh tinh thần tối cao của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) Mohamed el-Beltagy và nhà truyền giáo Safwat Hegazy.

Hai bị cáo nói trên bị buộc tội bắt cóc, tra tấn và âm mưu sát hại hai cảnh sát tại quảng trường Rabaa al-Adawiya ở Đông Bắc Cairo, địa điểm diễn ra các cuộc biểu tình ngồi ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi trong suốt gần hai tháng trước khi bị cảnh sát dùng vũ lực giải tán vào ngày 14/8 năm ngoái khiến hơn 800 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

Cũng giống như các nhà lãnh đạo khác của MB, ông el-Beltagi đang đối mặt với hàng loạt cáo buộc. Trước đó, nhà lãnh đạo Hồi giáo này từng bị kết án một năm tù với tội danh xúc phạm các cơ quan tư pháp (tháng 4/2014) và tù chung thân với tội danh kích động bạo lực (đầu tháng Bảy) cùng thủ lĩnh tinh thần tối cao MB Mohamed Badie.

Trong khi đó, giáo sỹ Hegazy là một trong những nhân vật ủng hộ tích cực nhất cho MB và là cố vấn truyền thông của phong trào Hồi giáo bị chính quyền Ai Cập liệt vào danh sách các nhóm khủng bố. Ông Hegazy bị bắt giữ vào tháng Tám năm ngoái khi đang cố vượt biên trái phép sáng Libya nhưng đến nay mới bị tiến hành xét xử, do trước đó nhiều thẩm phán từ chối tham dự các phiên tòa xử nhân vật này.

Kể từ cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi vào mùa Hè năm ngoái, chính quyền Ai Cập đã gia tăng đàn áp đối với MB và những người ủng hộ tổ chức này.

Theo thống kê, hơn 1.400 người ủng hộ ông Morsi đã bị thiệt mạng trong các cuộc đụng độ đường phố với lực lượng an ninh và khoảng 16.000 người bị bắt giữ, trong đó có hơn 1.200 người bị tuyên án tử hình trong các phiên xét xử hàng loạt. Riêng ông Morsi đang đối mặt với năm cáo buộc nặng, trong đó có tội làm gián điệp và sát hại người biểu tình./.

(TTXVN/Vietnam+)