Toa an Brazil xem xet cao buoc chong Tong thong Michel Temer hinh anh 1Tổng thống Brazil Michel Temer phát biểu tại một sự kiện ở Brasilia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/5, thẩm phán Gilmar Mendes thuộc Tòa án Tối cao Brazil (STF) cho biết Tòa án sẽ xem xét kỹ lưỡng hơn nữa lời khai của cựu Chủ tịch Tập đoàn Đông lạnh JBS Joesley Batista, nhân chứng quan trọng trong vụ điều tra liên quan tới những cáo buộc tham nhũng chống Tổng thống Brazil Michel Temer.

Phát biểu với báo giới, thẩm phán Mendes nói rằng cho đến nay mới chỉ có thẩm phán Edson Fachin, hiện phụ trách Chiến dịch Lava Jato (Rửa xe), chấp nhận lời khai của ông Batista, trong đó đề cập việc thông đồng với ông Temer đưa hối lộ cho nhân chứng để “bịt miệng” trong vụ bê bối tham nhũng ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Tuy nhiên, thẩm phán Mendes nhấn mạnh lời khai này cần phải được tất cả các thẩm phán của STF chấp nhận.

Trong khi đó, báo Folha de San Pablo của Brazil ngày 26/5 đưa tin Tổng thống Temer thừa nhận đã từng 7 lần tiếp xúc với Ricardo Saud, người chuyên chuyển tiền mặt hối lộ của JBS.

[Sức ép đòi Tổng thống Brazil Temer từ chức gia tăng]

Theo báo này, chính ông Saud cũng đã khai với các nhà chức trách về việc đã 7 lần gặp ông Temer trong năm 2014 để thảo luận về những khoản tiền hối lộ và đóng góp trong chiến dịch tranh cử của Đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) của ông này. Ông Saud cũng khai rằng ông Temer từng yêu cầu JBS phải đưa số tiền tương đương 330.000 USD cho riêng mình.

Cảnh sát cũng đã đặt bẫy ghi hình ông Saud giao một vali tiền cho một cộng sự thân cận của ông Temer, tại Sao Paulo trong năm nay.

Trong khi đó, tối 25/5, Tổng thống Temer đã có bài phát biểu lần thứ ba trên mạng xã hội kể từ khi STF quyết định tiến hành điều tra người đứng đầu nhà nước trước những cáo buộc có liên quan tới tham nhũng hôm 17/5. Ông Temer nhấn mạnh vẫn sẽ tiếp tục công việc và bày tỏ tin tưởng Quốc hội sẽ thông qua các chính sách kinh tế, xã hội mà Chính phủ đề xuất.

Tuyên bố của ông Temer được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Liên đoàn Luật sư Brazil chính thức yêu cầu Hạ viện tiến hành phiên tòa chính trị xét xử người đứng đầu quốc gia.

Cho tới thời điểm này, đã có hơn 10 đơn yêu cầu xét xử Tổng thống Temer được gửi tới Hạ viện.

Cùng ngày, cảnh sát liên bang Brazil đã mở chiến dịch bắt một nhóm 13 chuyên gia vận động hành lang có liên hệ với đảng PMDB cầm quyền, tại Brasilia, Sao Pablo và Rio de Janeiro, theo lệnh của thẩm phán Sergio Moro, người thụ lý điều tra vụ Petrobras.

Ông Temer từng giữ chức Chủ tịch PMDB trong suốt 10 năm cho tới khi lên nắm quyền điều hành đất nước tháng 5/2016, thay cho Tổng thống bị phế truất Dilma Rousseff./.

(TTXVN/Vietnam+)