Toa an Hien phap Niger cong nhan cac ung cu vien Tong thong hinh anh 1Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn Niger (ANP) cho biết Tòa án Hiến pháp Niger đã quyết định công nhận 15 trong số 16 người có đủ điều kiện là ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống của quốc gia châu Phi này, dự kiến tổ chức vào ngày 21/2 tới.

Trong số các ứng cử viên được tuyên bố đủ điều kiện có Tổng thống sắp miễn nhiệm Mahamadou Issoufou (đắc cử năm 2011), nhà lãnh đạo phe đối lập Seini Oumarou, cựu Tổng thống Mahamane Ousmane.

Đặc biệt, cựu Chủ tịch Quốc hội Niger Hama Amadou, người đang bị giam giữ từ tháng 11/2015, do bị cáo buộc có liên quan đến vụ án “buôn bán trẻ em,” cũng đã được chấp thuận là ứng cử viên tổng thống sắp tới.

Hãng thông tấn Niger nhấn mạnh trong cuộc chạy đua chức Tổng thống Niger lần này có các nhân vật mới nổi trên chính trường Niger, trong đó có ông Ibrahim Yacouba, cựu Chánh văn phòng của Tổng thống Mahamadou Issoufou và ông Kassoum Moctar, cựu Chủ tịch Hội đồng thành phố Maradi, được coi là thủ đô kinh tế của quốc gia châu Phi này.

Theo quy định của Hiến pháp Niger, chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới sẽ được bắt đầu từ ngày 30/1 và kết thúc vào ngày 19/2/2016./.
(Vietnam+)