Toa an My ngan viec cong khai truc tuyen thiet ke sung in 3D hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: dezeen.com)

Ngày 31/7, một thẩm phán liên bang Mỹ đã tạm thời ngăn cản việc công khai trực tuyến các bản thiết kế chi tiết súng in 3D, vốn là nội dung một thỏa thuận đạt được hồi tháng trước giữa chính phủ Tổng thống Donald Trump với công ty Defense Distributed, có trụ sở tại bang Texas.

Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi 8 bang của nước Mỹ đã đệ đơn kiện chính phủ liên bang, khẳng định thỏa thuận giữa Washington với Defense Distributed là "tùy tiện và bất thường."

Thẩm phán liên bang Robert Lasnik tại thành phố in Seattle, Washington, đã chấp nhận yêu cầu của chính quyền 8 bang về việc tạm dừng việc công bố các bản thiết kế súng in 3D, và dự kiến sẽ có phiên xử vào ngày 10/8 tới.

[Mỹ: Nhiều bang kiện chính quyền liên bang cho phép sản xuất súng in 3D]

Hiện giới chức nhiều bang của nước Mỹ cũng đã hối thúc chính phủ liên bang rút lại thỏa thuận với Defense Distributed, cho rằng việc công khai các thiết kế chi tiết súng in 3D có thể tiềm ẩn những mối nguy hiểm đe dọa an toàn người dân cũng như trong vấn đề kiểm soát súng đạn.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực này lại cho rằng, do không có bộ phận chế tạo từ kim loại, súng chế tạo từ máy in 3D không có tính sát thương cao, thậm chí có thể gây hại cho người sử dụng./.
(TTXVN/Vietnam+)