Tòa án Tối cao Algeria điều tra tham nhũng 12 cựu quan chức

Văn phòng công tố Tòa án Algiers đã chuyển đến Tổng công tố Tòa án Tối cao các hồ sơ điều tra sơ bộ do cảnh sát tư pháp thực hiện đối với 12 cựu quan chức cấp cao.
Tòa án Tối cao Algeria điều tra tham nhũng 12 cựu quan chức ảnh 1Tòa án ở thủ đô Algiers, Algeria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn nhà nước Algeria APS, hồ sơ điều tra sơ bộ 12 cựu quan chức cấp cao Algeria bị cáo buộc tham nhũng đã được chuyển đến Tổng công tố của Tòa án Tối cao nước này.

Phóng viên TTXVN dẫn nguồn tin trên cho biết ngày 26/5, văn phòng công tố Tòa án Algiers đã chuyển đến Tổng công tố Tòa án Tối cao các hồ sơ điều tra sơ bộ do cảnh sát tư pháp thực hiện đối với 12 cựu quan chức cấp cao.

Trong danh sách này có hai cựu Thủ tướng Abdelmalek Sellal và Ahmed Ouyahia cùng nhiều cựu bộ trưởng phụ trách các vấn đề khác nhau.

[Algeria: Em trai cựu Tổng thống bị buộc tội âm mưu chống chính quyền]

APS nêu rõ chỉ có Tòa án tối cao mới có quyền điều tra và xét xử các hành vi phạm tội của thành viên chính phủ.

Cựu Thủ tướng Sellal nắm quyền trong giai đoạn 2014-2017, trong khi ông Ouyahia từng 3 lần nắm cương vị người đứng đầu chính phủ dưới thời cựu Tổng thống Abdelaziz Bouteflika.

Theo truyền hình quốc gia Algeria, hai cựu thủ tướng này đã bị triệu tập đến tòa án Sidi M'hamed ở thủ đô Algiers hôm 16/5 vừa qua liên quan vụ điều tra ông Ali Haddad, cựu chủ tịch Diễn đàn giới chủ Doanh nghiệp Algeria - một doanh nhân "quyền lực" hàng đầu ở Algeria bị cáo buộc dính líu đến nhiều vụ tham nhũng lớn ở quốc gia Bắc Phi này và đã bị bắt giữ đầu tháng Tư vừa qua.

Sau khi Tổng thống Bouteflika từ chức ngày 2/4, ngành tư pháp Algeria đã mở các cuộc điều tra tham nhũng đối với nhiều nhân vật liên quan đến ông. Một số doanh nhân Algeria đã bị bắt giữ, trong đó phần lớn bị nghi ngờ có được hợp đồng béo bở nhờ liên kết với nhóm lợi ích thân với phe cựu Tổng thống Bouteflika.

Từ ngày 22/2 đến nay, đất nước Algeria đã chứng kiến một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi người dân liên tục biểu tình với quy mô lan rộng trên cả nước, đặc biệt tại thủ đô Algiers.

Những người biểu tình phản đối Tổng thống Bouteflika tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 và yêu cầu thay đổi triệt để hệ thống chính trị ở nước này. Đây được xem là một phong trào biểu tình lớn chưa từng có, tạo nên một cuộc khủng hoảng chưa có hồi kết ở quốc gia Bắc Phi này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục