Ông Baciro Dja. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/9, Tòa án Tối cao Guinea-Bissau đã ra phán quyết tuyên bố quyết định của Tổng thống Jose Mario Vaz bổ nhiệm ông Baciro Dja đứng đầu chính phủ mới là không hợp hiến.

Phán quyết trên của Tòa án Tối cao rất có thể sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chính trị tại đất nước Tây Phi này liên quan tới những mâu thuẫn giữa Tổng thống Jose Mario Vaz và cựu Thủ tướng Domingos Simoes Pereira, dẫn đến việc ông Domingos Simoes Pereira bị cách chức hồi tháng trước.

Giới quan sát trong nước và nước ngoài lo ngại phán quyết của Tòa có thể khiến bất ổn quay trở lại đất nước đã từng trải qua chín cuộc đảo chính hoặc các âm mưu đảo chính kể từ năm 1980.

Ông Baciro Dja tuyên thệ nhậm chức thủ tướng ngày 20/8 sau khi Tổng thống Jose Mario Vaz giải tán chính phủ của ông Domingos Simoes Pereira.

Mặc dù cả ba nhà lãnh đạo đều thuộc đảng châu Phi vì Tự do của Guinea và Cape Verde (PAIGC) cầm quyền, song động thái trên đã gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc xuất phát từ sự ủng hộ của khối nghị sỹ thuộc đảng này dành cho ông Pereira.

Hôm 7/9, theo sắc lệnh tổng thống, chính phủ mới gồm 16 bộ trưởng đã được thành lập với sự ủng hộ của đảng lớn thứ hai ở Guinea-Bissau và các nghị sỹ ủng hộ ông Djia./.