Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: AFP)

Ngày 15/11, Tòa án Tối cao (TSJ) Venezuela đã ra lệnh cho Quốc hội nước này ngừng ngay các phiên họp nhằm thúc đẩy phiên tòa chính trị xét xử Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời khẳng định đây là hành vi vi hiến, không có giá trị.

TSJ đã đưa ra quyết định nói trên sau khi cơ quan Tổng chưởng lý hôm 9/11 gửi đơn yêu cầu tòa án đưa ra những biện pháp cần thiết ngăn chặn cơ quan lập pháp, do phe đối lập chiếm đa số ghế, liên tục có những hành vi vi phạm Hiến pháp cũng như chống lại các cơ quan pháp quyền khi muốn đưa Tổng thống Maduro ra xét xử. Thông cáo của TSJ nêu rõ Quốc hội cần ngừng ngay những hành vi không được quy định trong Hiến pháp.

Trước đó, Tổng chưởng lý Reinaldo Muñoz đã lên tiếng chỉ trích xu hướng hành động ngoài quy định pháp luật của Quốc hội kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội cuối năm ngoái khi liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập chiếm đa số ghế.

Ông khẳng định những gì MUD đang tiến hành tương tự như cuộc đảo chính năm 2002 và các cuộc bạo loạn hồi đầu năm 2014, khi phe đối lập kêu gọi người dân không chấp nhận các thể chế quyền lực nhà nước. Ông Muñoz kêu gọi Quốc hội thực thi quyền lực trong khuôn khổ Hiến pháp.

Phản ứng về quyết định nói trên, Chủ tịch Quốc hội Henry Ramos Allup, người của phe đối lập, khẳng định sẽ không tuân thủ quyết định của TSJ.

Trước đó, ngày 14/11, Thư ký điều hành MUD Jesús Torrealba tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy phiên tòa chính trị xét xử trách nhiệm của Tổng thống Maduro tại Quốc hội, bởi chính phủ không thực hiện những cam kết cần thiết trong quá trình đối thoại. Ngày 12/11, chính phủ và MUD đã tiến hành đối thoại lần hai sau khi đã khởi động thương lượng lần đầu tiên vào ngày 30/10, với vai trò trung gian hòa giải của Tòa thánh Vatican và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR).

Kể từ khi hai bên bắt đầu đối thoại hôm 30/10, phe đối lập đặt điều kiện phải tổ chức trưng cầu ý dân nhằm bãi nhiệm Tổng thống Maduro hoặc tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn, trả tự do cho các nhân vật đối lập, tôn trọng quyền của cơ quan lập pháp. Tuy nhiên, Tổng thống Maduro nhiều lần bác bỏ mọi yêu cầu liên quan tới tổ chức trưng cầu ý dân hay một cuộc tổng tuyển cử sớm, khẳng định rằng vấn đề này không được Hiến pháp quy định./.