Toa Thanh Vatican to chuc hoi nghi ve chong xam hai tinh duc tre em hinh anh 1Giáo hoàng Francis. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Tòa Thánh Vatican đã tổ chức Hội nghị giám mục toàn cầu về vấn đề chống xâm hại trẻ em với chủ đề xoay quanh “trách nhiệm, kiểm tra, sự minh bạch.”

Hội nghị diễn ra trong 4 ngày từ 21-24/2, với 190 đại biểu, đa số là các chức sắc cấp cao của Giáo hội Công giáo từ khắp nơi trên thế giới và một số khách mời.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam Nguyễn Chí Linh cũng là một trong số 18 đại diện của châu Á.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Giáo hoàng Francis nhấn mạnh thế giới đang chờ đợi "những biện pháp cụ thể và hiệu quả" nhằm giải quyết nạn xâm hại tình dục trẻ em trong Giáo hội Công giáo.

[Cuộc họp Vòng VII Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa thánh Vatican]

Giáo hoàng Francis cam kết sẽ có mặt trong tất cả các phiên thảo luận của hội nghị, đồng thời thể hiện hy vọng giúp tăng nhận thức về vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em thông qua các buổi cầu nguyện, bài diễn thuyết, nhóm công tác và lời kể của các nạn nhân.

Điểm đặc biệt của hội nghị là các đại biểu sẽ đối thoại trực tiếp với khoảng 10 nạn nhân bị lạm dụng tình dục từ một số quốc gia trên thế giới.

Trước các vụ bê bối về lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo ở nhiều nước trên thế giới, năm 2018, Giáo hoàng Francis đã quyết định triệu tập hội nghị này nhằm thể hiện quan điểm trước những chỉ trích về việc Giáo hội đã che đậy các cáo buộc xâm hại tình dục trẻ em.

Đồng thời, hội nghị cũng là dịp để các chức sắc Công giáo biết rõ những gì phải làm để ngăn chặn hoặc đối mặt với những bê bối xâm hại./.

Quang Thanh-Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)