Hồ Đầm Trị (Phường Quảng An, quận Tây Hồ) được ví như một viên ngọc quý giữa trung tâm thủ đô Hà Nội bởi cảnh sắc nên thơ cũng như không gian xanh mát.

Theo quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và phụ cận, Đầm Trị là một trong những ô đất nằm trong quy hoạch 1/2000 của thành phố Hà Nội từ năm 2014. Đây sẽ là khu vực được sử dụng vào mục đích làm đất công cộng và trồng cây xanh trong tương lai.

[Xây dựng Nhà hát trên Hồ Tây: Cần đảm bảo hài hòa lợi ích]

Tuy nhiên, nhiều năm nay, nhiều hàng quán mọc lên, bủa vây xung quanh lòng hồ. Nhiều chủ quán đã tự bắc cầu, "xẻ đôi" hồ Đầm Trị để phục vụ mục đích kinh doanh. Rác, nước thải chưa qua xử lý từ những hàng quán được xả thẳng ra hồ.

Không chỉ gây mất cảnh quan chung, tình trạng hàng quán lộn xộn quanh hồ còn gây ô nhiễm nguồn nước, phá vỡ cảnh quan chung tại hồ Đầm Trị.

Năm 2017, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có công văn chỉ đạo phường Quảng An xác minh và giải quyết dứt điểm những sai phạm về trật tự xây dựng quanh hồ Đầm Trị, nhưng đến thời điểm này, tình trạng hàng quán lộn xộn xung quanh hồ vẫn diễn ra.

Nhiều chuyên gia về quy hoạch kiến trúc đô thị bày tỏ ý kiến cần có một quy hoạch cụ thể, rõ ràng hơn để chấm dứt tình trạng xâm lấn hồ Đầm Trị trong tương lai./.

Lâm Phan - Hoàng Đạt (Vietnam+)