Toi pham bao luc, tan cong tinh duc va trom cuop tang manh o Anh hinh anh 1Cảnh sát Anh tuần tra tại thủ đô London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hồ sơ của cảnh sát Anh, tình trạng tội phạm bạo lực, tấn công tình dục, tội phạm dùng dao và trộm cướp ở xứ England và xứ Wales đã gia tăng mạnh trong năm vừa qua.

Phóng viên TTXVN tại London dẫn số liệu của Văn phòng thống kê Anh (ONS) cho biết trong 12 tháng tính tới tháng 9/2017, cảnh sát nước này ghi nhận 5,3 triệu vụ phạm tội ở cả 2 xứ trên, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2016.

Đáng lưu ý, số vụ phạm tội sử dụng hung khí là dao tăng tới 21% lên 7.443 vụ, trong khi các vụ tội phạm dùng súng tăng 20% lên con số 6.694.

Theo ONS, tình trạng tấn công bằng dao và vật sắc nhọn có chiều hướng giảm kể từ năm 2011, song bắt đầu tăng trong 3 năm trở lại đây với xu hướng xảy ra tập trung ở các thành phố, đặc biệt tại London.

[Anh bắt giữ một phụ nữ với cáo buộc âm mưu tấn công khủng bố]

Số vụ phạm tội theo hình thức này tăng mạnh nhất (38%) trong vòng 12 tháng tính từ tháng 9/2016, còn số vụ trộm cắp xe và đột nhập nhà tăng lần lượt ở mức 18% và 8%.

Nhận định về thông tin trên, Bộ Nội vụ Anh cho rằng số liệu của ONS thực sự “gây sốc”.

Tuy nhiên, theo kết quả phỏng vấn 35.000 hộ gia đình tham gia cuộc khảo sát độc lập mang tên "Khảo sát tội phạm ở xứ England và xứ Wales,” tình trạng tội phạm ở 2 xứ này đã giảm 10% trong cùng thời gian nói trên.

Về phần mình, ONS nêu rõ tuy kết quả “Khảo sát tội phạm ở xứ England và xứ Wales” cho thấy số vụ phạm tội giảm song còn tùy vào từng loại hình phạm tội.

Tình trạng gia tăng tội phạm dùng súng và dao, được xếp vào mục số vụ phạm tội thấp nhưng mức độ nguy hiểm cao, cùng với chiều hướng gia tăng các hình thức tội phạm bạo lực khác, trong đó số vụ tấn công tình dục tăng 36% và số vụ trộm cướp tăng 29%.

Thực trạng này đang gióng lên hồi chuông đáng báo động đối với xứ England cũng như xứ Wales và toàn nước Anh trong bối cảnh an ninh của quốc gia này đang được đặt ở mức cao khi năm 2017 xảy ra hàng loạt vụ tấn công liên quan tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, khiến nhiều người thiệt mạng tại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)