Hiện trường một vụ đánh bom nhằm vào đồn cảnh sát tại Sinai ngày 12/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Văn phòng Tổng thống Ai Cập ra thông cáo ngày 25/4 cho biết Tổng thống Abdel-Fattah al-Sisi đã quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm áp đặt tại một số khu vực của tỉnh Bắc Sinai thêm 3 tháng.

Quyết định trên có hiệu lực từ ngày 26/4, được đưa ra trong bối cảnh các tay súng thánh chiến tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng chính phủ.

Tình trạng khẩn cấp cùng lệnh giới nghiêm đã được áp đặt tại một số khu vực trên Bán đảo Sinai từ cuối tháng 10/2014 sau vụ đánh bom liều chết gần thành phố al-Arish, thủ phủ Bắc Sinai, khiến 30 binh sĩ thiệt mạng và gần 30 người bị thương.

Sau cuộc tấn công này, các lực lượng an ninh của Ai Cập đã phát động chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố ở Bắc Sinai và thiết lập một vùng đệm an ninh ở khu vực Rafah giáp với Dải Gaza của Palestine.

Kể từ cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi hồi đầu tháng 7/2013, các nhóm phiến quân Hồi giáo đã gia tăng tấn công nhằm vào lực lượng an ninh Ai Cập tại Bán đảo Sinai bất ổn, đồng thời mở rộng địa bàn hoạt động đến thủ đô Cairo cũng như các tỉnh và thành phố đông dân khác tại khu vực đồng bằng châu thổ sông Nile.

Mới đây, nhóm Ansar Beit al-Maqdis (Những người ủng hộ Jerusalem), nhóm phiến quân hoạt động mạnh nhất hiện nay tại Ai Cập, đã thề trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.