Theo Tân hoa xã, ngày 24/5, Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định rằng quốc gia này đủ khả năng vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trong cuộc gặp Bộ trưởng Thông tin Iran đang thăm Damascus để chuyển lời mời ông Assad tham dự hội nghị thượng đỉnh sắp tới của Phong trào Không liên kết (NAM) tổ chức tại Iran, Tổng thống Syria tuyên bố Syria đã vượt qua được những sức ép và thách thức phải đối mặt trong những năm qua và có thể thoát khỏi tình trạng khủng hoảng hiện nay nhờ sự kiên định, gắn bó của người dân với sự độc lập, thống nhất của quốc gia.

Trong khi đó, một báo cáo của Ủy ban điều tra quốc tế độc lập về Syria cùng ngày cho rằng tình trạng bạo lực vẫn không ngừng diễn ra tại nước này trong một bối cảnh quân sự hóa ngày càng tăng bất chấp các bên đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn
trong cuộc khủng hoảng.

Theo báo cáo định kỳ gửi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC), ủy ban điều tra trên nói rằng các vụ giết chóc, vi phạm quyền trẻ em... vẫn tiếp diễn.

Ủy ban này cũng lưu ý các nhóm chống Chính phủ Syria đang tăng cường sử dụng các loại thiết bị nổ và một loạt vụ nổ gây thương vong lớn cho dân thường dường như được thực hiện bởi các phần tử đánh bom liều chết hay thủ phạm giấu chất nổ trong xe, kích nổ từ xa.

Nhận định trên được xem là một động thái mới, khi cộng đồng quốc tế giờ đây đã thừa nhận sự tồn tại của các nhóm vũ trang vốn đang trở thành một thành phần chính trong cuộc khủng hoảng Syria, gây ra các vụ ám sát, đánh bom, cướp bóc mỗi ngày.

Giới quan sát và các chuyên gia cho rằng đã có bên thứ ba can dự vào vấn đề Syria, không hoạt động theo chính phủ lẫn phe đối lập. Bên thứ ba này gồm các phần tử cực đoan có vũ trang và được cho là liên quan tới mạng lưới khủng bố Al Qaeda.

Trong khi đó, phe đối lập đang đứng trước những thử thách lớn bởi tình trạng chia rẽ, mất đoàn kết. Ngày 24/5, Hội đồng Dân tộc Syria (SNC), liên minh đối lập chính, cho biết đã chấp nhận quyết định từ chức của Chủ tịch SNC Burhan Ghalioun.

Ông Ghalioun tuyên bố rút lui nhằm tránh sự chia rẽ trong nội bộ SNC sau khi các nhà hoạt động cáo buộc ông chuyên quyền.

Giới quan sát cho rằng nguyên nhân đằng sau những rạn nứt trong SNC là việc thiếu kết nối, đồng thuận giữa nhóm quyền lực "Anh em Hồi giáo" với các thành phần chính trị khác đại diện cho phe thế tục.

Bạo lực vẫn tiếp diễn nghiêm trọng tại Syria trong ngày 24/5. Hãng thông tấn quốc gia Syria SANA cho biết các phần tử vũ trang đã ám sát một trung tá cùng con trai nhân vật này ở khu vực ngoại ô thủ đô Damascus. Ngoài ra, thi thể của một phụ nữ cùng bốn người con cũng được tìm thấy ở tỉnh Hama một ngày sau khi họ bị các nhóm vũ trang bắt cóc.

Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (trụ sở tại Anh), có 29 người thiệt mạng trên khắp Syria trong ngày 24/5.

Trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn liên tục bị vi phạm bất chấp sự hiện diện của các quan sát viên Liên hợp quốc tại Syria, một nhà ngoại giao Liên hợp quốc giấu tên cho hãng tin Reuters (Anh) biết đặc phái viên chung Liên hợp quốc-Liên đoàn Arập Kofi Annan sẽ sớm trở lại Syria, nhiều khả năng vào cuối tháng này.

Theo một số nguồn tin ngoại giao, đang có những thảo luận về mở rộng lực lượng giám sát của Liên hợp quốc tại Syria (UNSMIS).

Liên hợp quốc gần triển khai trọn vẹn 300 thành viên của UNSMIS và sứ mệnh 90 ngày của lực lượng này theo kế hoạch kết thúc trong tháng Bảy./.