Đài phát thanh Ba Lan ngày 12/3 dẫn lời Tổng thống nước này, ông Andrzej Duda cho biết, Warsaw đang đàm phán với Washington để mua máy bay chiến đấu F-35 hiện đại cho lực lượng không quân nước này.

Trong một cuộc phỏng vấn được Đài phát thanh công cộng Szczecin phát sóng, Tổng thống Duda - Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ba Lan - tiết lộ: "Bộ trưởng Quốc phòng Mariusz Błaszczak đã tuyên bố rõ rằng muốn Ba Lan mua máy bay phản lực thế hệ thứ 5. Hãy cố gắng làm điều đó trong tương lai gần. Chúng tôi đã bắt đầu thảo luận với phía Mỹ về máy bay F-35.”

Không quân Ba Lan trong tháng Ba này đã cho ngừng hoạt động toàn bộ phi đội máy bay phản lực MiG-29 do Liên Xô (cũ) chế tạo sau khi xảy vụ tai nạn ở phía Đông Bắc Warsaw.

Sau vụ tai nạn, Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết muốn mua 32 máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đa chức năng để thay thế dàn máy bay MiG-29 và Su-22 đang bị “lỗi thời” như một phần của chương trình nâng cấp quân sự đã được công bố hồi tháng Hai.

[Máy bay quân sự MiG-29 của Ba Lan rơi ngay sau khi cất cánh]

Cũng trong tháng 2, Chính phủ Ba Lan đã ký thỏa thuận mua 20 hệ thống tên lửa HIMARS của Mỹ với giá 414 triệu USD như một phần trong nỗ lực hiện đại hóa quân sự.

Trước đó, hồi tháng 10/2017, Tổng thống Duda đã ký thông qua các kế hoạch tăng dần chi tiêu quốc phòng của nước này lên 2,5% GDP đến năm 2030./.

(Vietnam+)