Tong thong Chile keu goi trung cau y dan ve hien phap moi hinh anh 1Tổng thống Chile Sebastian Pinera. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Chile Sebastian Pinera ngày 27/12 kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về khả năng soạn thảo một hiến pháp mới.

Phát biểu tại một sự kiện diễn ra ở quảng trường La Moneda ở thủ đô Santiago, ông Pinera "kêu gọi toàn bộ nhân dân tham gia cuộc trưng cầu ý dân, dự kiến diễn ra ngày 26/4/2020.

Người dân sẽ có thể bày tỏ ý nguyện của mình và xác định hướng đi của chúng ta."

Trước đó, Tổng thống Pinera đã phê chuẩn một dự luật cải cách, cho phép tiến hành trưng cầu ý dân để người dân Chile được đưa ra quan điểm của mình về việc có cần soạn thảo một hiến pháp mới hay không.

Theo các chuyên gia, hiến pháp hiện hành, có hiệu lực từ năm 1980, dưới thời cựu Tổng thống Augusto Pinochet, đã trải qua hàng chục lần sửa đổi, nhưng hiện bị nhiều người coi là trái phép vì nguồn gốc của nó cũng như cho rằng văn kiện này không đáp ứng các nhu cầu của nhân dân.

[Tổng thống Chile ký ban hành kế hoạch cải tổ Hiến pháp]

Soạn thảo hiến pháp mới là một trong những yêu cầu của người biểu tình trong làn sóng biểu tình từ giữa tháng 10 đến nay.

Chile đang rơi vào một cuộc khủng hoảng xã hội nghiêm trọng trong hơn 2 tháng qua khi người biểu tình phản đối những chính sách gây bất bình đẳng xã hội khiến cuộc sống của đa phần người dân ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Các vụ đụng độ trong biểu tình đã làm gần 30 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương. Tỷ lệ ủng hộ ông Pinera đã giảm xuống dưới 10%.

Liên quan đến các đoạn băng hình được lan truyền trên mạng xã hội về việc cảnh sát tấn công người biểu tình, Tổng thống Pinera khẳng định đây là "tin giả," đồng thời cáo buộc tình trạng bạo động hiện nay do bên ngoài xúi giục.

Trả lời phỏng vấn CNN Chile, ông Pinera cho biết có một chiến dịch tin giả "khổng lồ" với các băng hình lan truyền trên các nền tảng Facebook, Instagram và Twitter, trong đó "quay cảnh ở ngoài (lãnh thổ) Chile hoặc xuyên tạc, bóp méo"./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)