Tong thong dac cu Brazil cam ket hop tac chat che voi My hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Brazil đắc cử Jair Bolsonaro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro ngày 29/10 đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về sự hợp tác giữa hai nước trong cuộc khủng hoảng tại Venezuela, cuộc đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia và các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác kinh tế song phương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết ông Pompeo đã chúc mừng chiến thắng của ông Bolsonaro trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, đánh giá cao mối quan hệ giữa hai nước dựa trên những cam kết chung nhằm thúc đẩy an ninh, dân chủ, thịnh vượng kinh tế và nhân quyền.

[Mỹ, Brazil phạt Tập đoàn Petrobras hơn 850 triệu USD về tội hối lộ]


Trước đó, ông Bolsanaro cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó hai bên cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực thương mại, quân sự và nhiều vấn đề khác.

Tổng thống đắc cử Brazil từng nhiều lần tuyên bố sẽ xóa bỏ phương thức đối ngoại theo xu hướng hệ tư tưởng để đưa Brazil xích lại gần hơn với các nước phát triển, cũng như lấy lại vị thế của Brazil trên trường quốc tế./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)