Ngày 15/10, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno đã ra sắc lệnh cách chức người đứng đầu Bộ Tư lệnh Liên quân Lực lượng Vũ trang và Tổng Tư lệnh Lực lượng Mặt đất của Quân đội nước này, sau khi các biểu tình kéo dài 11 ngày vừa kết thúc tại nước này.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Mỹ Latinh, thông cáo của Bộ Quốc phòng Ecuador cho biết theo Nghị định số 895 và 896, Tổng thống Moreno bổ nhiệm Thiếu tướng Luis Lara Jaramillo làm người đứng đầu Bộ Tư lệnh Liên quân Lực lượng Vũ trang Ecuador, thay ông Roque Moreira.

Trong khi đó, Chuẩn tướng Luisa Altamirano Junqueira sẽ thay ông Javier Pérez Rodríguez giữ chức Tổng Tư lệnh Lực lượng Mặt đất.

[Bộ Quốc phòng Ecuador bãi bỏ lệnh giới nghiêm tại thủ đô Quito]

Hai văn bản trên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi chính phủ Ecuador ký sắc lệnh chính thức hủy bỏ luật ngừng trợ giá nhiên liệu và đạt được thỏa thuận với lãnh đạo cộng đồng thổ dân giúp chấm dứt các cuộc biểu tình phản đối kế hoạch thắt chặt chi tiêu của chính phủ kéo dài 11 ngày qua.

Làn sóng biểu tình bùng phát tại 17/24 tỉnh của Ecuador, khiến 8 người thiệt mạng, 1.500 người bị thương, 1.330 người bị bắt giữ và buộc chính phủ phải huy động quân đội tham gia trấn áp./.

Phương Lan-Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)