Tong thong Han Quoc keu goi no luc phi hat nhan hoa chan thanh hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: AFP)

Theo Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 13/7 đã kêu gọi những nỗ lực chân thành từ tất cả các bên để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang quyết tâm đưa đất nước của ông trở thành một quốc gia bình thường.

Phát biểu tại buổi diễn thuyết đặc biệt do Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore tổ chức, ông Moon nêu rõ: "Tôi đã gặp nhà lãnh đạo Kim hai lần. Ông Kim có một mong muốn to lớn là thoát khỏi tình trạng đối đầu về ý thức hệ và phát triển Triều Tiên thành một đất nước bình thường. Nếu ông Kim duy trì cam kết phi hạt nhân hóa, ông ấy có thể đưa nước mình tới thịnh vượng."

[Tổng thống Mỹ Trump lạc quan về việc đàm phán với Triều Tiên]

Cũng theo ông Moon, tiến trình phi hạt nhân hóa sẽ không diễn ra thuận lợi song các nước sẽ đạt được mục tiêu nếu thực hiện một cách chân thành những điều đã được lãnh đạo các nước họ nhất trí.

Khi được hỏi liệu thỏa thuận phi hạt nhân hóa mới nhất giữa Mỹ và Triều Tiên có được thực sự triển khai hay không, nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định các quốc gia sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải thực thi thỏa thuận đó./.

(Vietnam+)