Một ngày sau khi các cuộc đàm phán tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ thất bại, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã đề cập khả năng tiến hành các cuộc đàm phán hạt nhân mới với các cường quốc để có thể đưa đến các kết quả trong tương lai.

Phát biểu tại thành phố Rasht miền Bắc Iran ngày 23/1, Tổng thống Ahmadinejad tuyên bố mặc dù thất bại, nhưng những điều kiện đã hội tụ để đạt được những thỏa thuận tốt trong các cuộc đàm phán tương lai nếu phía bên kia chứng tỏ sự công bằng và tôn trọng đối với Iran.

Ông Ahmadinejad cũng khẳng định vấn đề hạt nhân Iran không thể được giải quyết chỉ trong một vài cuộc gặp gỡ, các bên có thể đạt được kết quả thông qua cách thức công bằng, hợp pháp và tôn trọng.

Cùng ngày 23/1, trong một thông báo ngắn đăng trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, giới chức ngoại giao Trung Quốc cho rằng vấn đề hạt nhân của Iran "rất phức tạp, nhạy cảm và không thể giải quyết dứt điểm trong một hoặc hai vòng đàm phán. Tuy nhiên, mỗi bên cần quyết tâm đàm phán trên tinh thần linh hoạt và thực tế, tạo lập niềm tin cho nhau và nỗ lực để giải quyết vấn đề này một cách toàn diện và hợp lý."

Vòng đàm phán mới về vấn đề hạt nhân của Iran giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm năm ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đã diễn ra trong hai ngày 21-22/1 mà không đạt được thỏa thuận nào. Hai bên cũng không thỏa thuận được về thời gian tiến hành các cuộc đàm phán mới.

Trước đó, vòng đàm phán thứ nhất, diễn ra trong các ngày 6 và 7/12/2010 tại Geneva, Thụy Sĩ cũng kết thúc trong bất đồng.

Ngày 23/1, Tổng thống Ahmadinejad đã đề nghị quốc hội nước này phê chuẩn quyền Ngoại trưởng Ali Akbar Salehi, người đang đứng đầu Cơ quan năng lượng hạt nhân Iran, làm Bộ trưởng Ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cho biết Quốc hội sẽ thảo luận việc đề cử nói trên vào cuối tháng này. Theo luật định của Iran, quốc hội có quyền phê chuẩn quyết định bổ nhiệm tất cả các bộ trưởng./.