Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: EPA)

Theo Reuters, ngày 7/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định Mỹ sẽ phải hối tiếc trước quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Tehran với các cường quốc thế giới, đồng thời bày tỏ quyết tâm sẽ kháng cự mạnh mẽ trước sức ép của Washington nhằm hạn chế tầm ảnh hưởng của Iran tại Trung Đông.

Trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên truyền hình quốc gia, ông Rouhani cho biết: "Nếu họ muốn chắc chắn rằng chúng tôi không theo đuổi bom hạt nhân thì chúng tôi luôn khẳng định không và sẽ không theo đuổi điều đó... Tuy nhiên, nếu họ muốn làm suy yếu Iran và hạn chế tầm ảnh hưởng của chúng tôi bất kể trong phạm vi khu vực hay toàn cầu, thì Iran sẽ kháng cự quyết liệt."

Trong khi đó, kênh truyền hình quốc gia dẫn lời Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif lên tiếng cảnh báo: "Phản ứng mãnh liệt của Tehran trước hành động vi phạm thỏa thuận hạt nhân sẽ khiến Mỹ không dễ chịu chút nào."

[Iran cảnh báo Mỹ sẽ hối tiếc hơn bao giờ hết khi rút khỏi JCPOA]

Theo thỏa thuận hạt nhân Iran được ký ngày 14/7/2015 giữa Iran và nhóm P5+1, Tehran đồng ý hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của quốc tế liên quan chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử này và áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt.

Iran đã nhiều lần tuyên bố sẽ không đàm phán lại, và sẽ tái khởi động chương trình hạt nhân nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận./.