Iran canh bao My se hoi tiec hon bao gio het khi rut khoi JCPOA hinh anh 1Toàn cảnh nhà máy hạt nhân nước nặng Arak ngày 15/1/2011. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP/Reuters, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 6/5 cho rằng nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, hay được biết đến với tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) giữa Tehran với các cường quốc thế giới, Washington sẽ hối tiếc "hơn bao giờ hết." 

Trong một bài phát biểu trên truyền hình tại miền Tây Bắc Iran, Tổng thống Rouhani nói: "Nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, các bạn sẽ sớm nhận thấy họ sẽ hối tiếc về điều đó hơn bao giờ hết." 

Ông đồng thời khẳng định Tehran đã chuẩn bị sẵn những kế hoạch để đáp trả bất cứ quyết định nào của Washington liên quan đến JCPOA.

[Các nước NPT ủng hộ Tuyên bố Nga-Trung về thỏa thuận hạt nhân Iran]

Theo thỏa thuận ký ngày 14/7/2015 giữa Iran và nhóm P5+1, Tehran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của quốc tế liên quan chương trình hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử này và áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt.

Iran đã tuyên bố sẽ không đàm phán lại, và sẽ tái khởi động chương trình hạt nhân nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận.

Hiện các nước EU tham gia ký thỏa thuận đang nỗ lực thuyết phục chính quyền Trump tiếp tục duy trì JCPOA./.

(Vietnam+)