Tong thong Iran tham Nhat Ban giua luc cang thang o Trung Dong hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) trong cuộc gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Tehran ngày 12/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin Chính phủ Nhật Bản ngày 17/12 cho biết Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ thăm Nhật Bản vào ngày 18/12 để gặp Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe, trong bối cảnh Tokyo đang tăng cường hoạt động ngoại giao để giúp giảm căng thẳng ở Trung Đông.

Kế hoạch chuyến thăm 2 ngày của ông Rouhani diễn ra trong bối cảnh gia tăng bất đồng giữa Mỹ và Iran liên quan tới thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký kết giữa Iran và các cường quốc thế giới.

Nhật Bản - quốc gia có quan hệ hữu nghị truyền thống với Iran - đã tìm cách thúc đẩy đối thoại giữa Tehran và Washington.

Phát biểu họp báo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh: "Chúng tôi đã thực hiện các nỗ lực ngoại giao tích cực để giảm căng thẳng tại Trung Đông và ổn định tình hình ở khu vực này trong sự phối hợp với Mỹ, Iran và các quốc gia liên quan."

Ông Suga nói thêm rằng cuộc gặp thượng đỉnh này là một phần trong những nỗ lực như thế và hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về một loạt vấn đề song phương và khu vực.

Ông Rouhani sẽ trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Iran tới thăm Nhật Bản kể từ chuyến thăm của cựu Tổng thống Mohammad Khatami hồi năm 2000.

Chuyến thăm của ông Rouhani diễn ra sau chuyến thăm Iran của ông Abe hồi tháng Sáu vừa qua - chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Nhật Bản tới quốc gia Trung Đông kể từ năm 1978./.

(Vietnam+)