Tổng thống Israel cân nhắc ứng cử viên thành lập chính phủ mới

Tổng thống Israel Rivlin đã có cuộc gặp riêng rẽ với lãnh đạo đảng Yamina, ông Naftali Bennett, và chủ tịch đảng Yesh Atid, ông Yair Lapid nhằm tìm ra ứng cử viên có thể thành lập chính phủ mới.
Tổng thống Israel cân nhắc ứng cử viên thành lập chính phủ mới ảnh 1Tổng thống Israel Reuven Rivlin. (Nguồn: Flash90)

Ngày 5/5, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã có cuộc gặp với lãnh đạo các đảng tại nước này nhằm tìm ra ứng cử viên có thể thành lập chính phủ mới trong bối cảnh Thủ tướng Benjamin Netanyahu không thể thành lập chính phủ liên minh trong thời hạn 28 ngày.

Một người phát ngôn của Tổng thống Israel cho biết ông Rivlin đã có cuộc gặp riêng rẽ với lãnh đạo đảng Yamina, ông Naftali Bennett, và chủ tịch đảng Yesh Atid, ông Yair Lapid.

Tổng thống Rivlin cũng có thể cân nhắc ứng cử viên là lãnh đạo các đảng khác trong trường hợp những người này kiến nghị được gặp ông.

Theo luật, ông Rivlin có 3 ngày để đưa ra quyết định cuối cùng hoặc kiến nghị Quốc hội Israel lựa chọn người đứng ra thành lập thành lập chính phủ. Khi đó, Quốc hội Israel sẽ có 21 ngày để chọn người đảm nhận vị trí thủ tướng hoặc phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới.

[Tổng thống Israel chỉ định Thủ tướng Netanyahu thành lập chính phủ]

Giới phân tích cho rằng ông Yair Lapid, 57 tuổi, người đứng đầu đảng Yesh Atid đối lập, nhiều khả năng sẽ được giao trọng trách này. Đảng Yesh Atid là đảng về thứ 2 trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 3 vừa qua.

Trong khi đó, giới truyền thông đề cập đến một thỏa thuận chia sẻ quyền lực giữa ông Bennett và ông Lapid. Theo đó, ông Lapid đề xuất chức thủ tướng luân phiên và ông sẽ là người đảm nhận vị trí này đầu tiên.

Về phần mình, ông Bennett, người từng là đồng minh với Thủ tướng Netanyahu, đã để ngỏ việc thúc đẩy một chính phủ "đoàn kết" trong trường hợp Thủ tướng Netanyahu không thể tìm kiếm một liên minh bởi ưu tiên hàng đầu của ông là tránh một cuộc bầu cử thứ 5 trong vòng chưa đầy 3 năm.

Trong cuộc tổng tuyển cử Israel diễn ra ngày 23/3 vừa qua, không đảng nào giành đủ đa số ghế quá bán trong quốc hội để tự thành lập chính phủ. Đảng Likud của của ông Netanyahu giành được nhiều ghế nhất (52 ghế).

Ngày 6/4, ông Netanyahu đã được Tổng thống Reuven Rivlin giao nhiệm vụ thành lập chính phủ liên minh trong thời gian 28 ngày, tuy nhiên ông không thực hiện được điều này trước hạn chót 5/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục