Tong thong My do bo cac quy dinh han che su dung min sat thuong hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/1, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định dỡ bỏ các quy định hạn chế sử dụng mìn sát thương, cho rằng các loại mìn hiện nay sử dụng công nghệ mới nên có tính an toàn cao hơn.

Quyết định mới của Nhà Trắng "bật đèn xanh" cho loại mìn thế hệ mới có thể được tiêu hủy hoặc vô hiệu hóa từ xa thay vì luôn trực chờ phát nổ dưới lòng đất như những loại mìn sát thương truyền thống.

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ Bộ Quốc phòng nước này đã xác định những quy định hạn chế áp đặt theo chính sách của chính quyền tiền nhiệm có thể khiến các lực lượng Mỹ rơi vào tình thế bất lợi khi xảy ra xung đột.

Tuyên bố khẳng định Tổng thống Trump không chấp nhận quân đội quốc gia phải chịu những nguy cơ này và muốn xây dựng một lực lượng mạnh chưa từng có.

[Phát súng của D.Trump cho hòa bình Trung Đông]

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho rằng mìn là một vũ khí quan trọng mà quân đội Mỹ cần đến.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Italy, ông Esper khẳng định mìn là công cụ quan trọng để đảm bảo sự thành công của các sứ mệnh và để giảm bớt nguy cơ với các lực lượng Mỹ nhưng lực lượng này cũng sẽ luôn tính đến sự an toàn của người sử dụng và của thường dân cũng như những người khác khi sử dụng mìn trong các cuộc xung đột.

Năm 2014, chính quyền Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama đã cấm sử dụng các loại mìn sát thương, ngoại trừ khu vực bán đảo Triều Tiên.

Ông Obama khi đó đã chỉ thị tiêu hủy mọi kho dự trữ mìn sát thương không được sử dụng cho nhiệm vụ bảo vệ Hàn Quốc và tuyên bố Mỹ sẽ không hợp tác với các quốc gia khác để phát triển các loại mìn sát thương.

Tuy nhiên, quyết định  mới của Nhà Trắng cho phép quân đội Mỹ tự do triển khai các loại mìn sát thương trên toàn thế giới "trong các trường hợp đặc biệt"./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)