Mỹ muốn triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tại Iraq

Mỹ đang muốn Iraq cho phép đưa các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot vào nước này để bảo vệ các lực lượng Mỹ hiệu quả hơn, sau vụ không kích của Iran hôm 8/1.
Mỹ muốn triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tại Iraq ảnh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. (Nguồn: militarytimes)

Ngày 30/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ đang muốn Iraq cho phép đưa các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot vào nước này để bảo vệ các lực lượng Mỹ hiệu quả hơn, sau vụ không kích của Iran hôm 8/1 vừa qua khiến hơn 50 binh sỹ Mỹ bị thương.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tiến hành một vụ không kích nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad của Iraq hôm 3/1 khiến Tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thiệt mạng, Iran đã phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào 2 cơ sở quân sự của Mỹ ở thành phố Erbil miền Bắc Iraq và căn cứ không quân Al Asad ở miền Tây để đáp trả.

[Hạ viện Mỹ thông qua 2 dự luật ngăn chặn hành động quân sự chống Iran]

Mỹ không có khẩu đội Patriot nào được triển khai tại căn cứ không quân al-Asad. Trong vụ tấn công trên của Iran, ít nhất 11 tên lửa đạn đạo đã bắn vào căn cứ này.

Mỹ đã dự đoán Tehran sẽ đáp trả vụ tấn công khiến Tướng Qassem Soleimani thiệt mạng và có thể sử dụng tên lửa đạn đạo, song trước khi xảy ra vụ không kích trên của Iran, Lầu Năm Góc cho rằng nhiều khả năng Iran sẽ tấn công các vị trí của Mỹ ở những nước khác ngoài Iraq, vì Tehran có các đồng minh có ảnh hưởng ở Baghdad.

Mỹ đã chuyển một số khẩu đội Patriots tới Saudi Arabia năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục