Thêm nhiều binh sỹ Mỹ bị tổn thương não sau vụ tấn công của Iran

Trước đó, Tổng thống Donald Trump và nhiều quan chức hàng đầu khác ban đầu khẳng định không có binh sỹ Mỹ nào thương vong trong vụ tấn công của Iran nhằm vào căn cứ ở Iraq hôm 8/1.
Thêm nhiều binh sỹ Mỹ bị tổn thương não sau vụ tấn công của Iran ảnh 1Binh sĩ Mỹ dọn dẹp đống đổ nát tại căn cứ không quân Ain al-Asad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hiện đã có 50 binh sỹ Mỹ được chẩn đoán bị tổn thương não sau vụ Iran phóng tên lửa vào một căn cứ không quân có lực lượng Mỹ tại Iraq hồi đầu tháng, tăng thêm 16 binh sỹ so với số liệu đã công bố trước đó.

Ngày 28/1, trong một thông cáo về vụ tấn công vào căn cứ không quân Ain al-Asad ở Iraq hồi đầu tháng, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Thomas Campbell nêu rõ, cho đến nay, 50 binh sỹ đã được chẩn đoán "bị tổn thương não". 31 trong số 50 binh sỹ được điều trị tại Iraq và quay trở lại nhận nhiệm vụ, bao gồm cả những người vừa mới được chẩn đoán. 18 binh sỹ được chuyển tới Đức để đánh giá thêm và điều trị, còn một người đã được chuyển tới Kuwait và đã quay trở lại nhận nhiệm vụ.

[Liên quân do Mỹ dẫn đầu mời báo chí thăm căn cứ trúng tên lửa ở Iraq]

Trước đó, Tổng thống Donald Trump và nhiều quan chức hàng đầu khác ban đầu khẳng định không có binh sỹ Mỹ nào thương vong trong vụ tấn công của Iran hôm 8/1.

Từ đầu năm 2020, quan hệ giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang sau vụ Mỹ không kích sân bay quốc tế Baghdad khiến một Tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Qasem Soleimani thiệt mạng. Tehran ngay sau đó đã đáp trả bằng cuộc tập kích tên lửa vào hai căn cứ có binh lính Mỹ và liên quân quốc tế đồn trú tại Iraq. Căng thẳng được đẩy lên hơn nữa sau vụ Iran bắn nhầm máy bay dân dụng của Ukraine ở gần thủ đô Tehran hôm 9/1 làm toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục