Đại giáo chủ Iraq Ali al-Sistani kêu gọi thành lập chính phủ mới

Đại giáo chủ Iraq kêu gọi các đảng chính trị tại Iraq thành lập một chính phủ mới sớm nhất có thể, đồng thời thúc giục giới chức tôn trọng quyền tự do biểu đạt của người biểu tình.
Đại giáo chủ Iraq Ali al-Sistani kêu gọi thành lập chính phủ mới ảnh 1Đại giáo chủ dòng Hồi giáo Shi'ite của Iraq Ali al-Sistani. (Nguồn: middleeastmonitor)

Reuters đưa tin, ngày 24/1, Đại giáo chủ dòng Hồi giáo Shi'ite của Iraq Ali al-Sistani kêu gọi các đảng chính trị tại Iraq thành lập một chính phủ mới sớm nhất có thể, đồng thời thúc giục giới chức tôn trọng quyền tự do biểu đạt của người biểu tình.

Đại giáo chủ Sistani, người chuyển tải thông điệp của mình thông qua một đại diện trong buổi lễ cầu nguyện thứ Sáu tại thành phố linh thiêng Kerbala, một lần nữa kêu gọi các thế lực nước ngoài tôn trọng chủ quyền của Iraq.

Trước đó cùng ngày, hàng nghìn người Iraq đã tuần hành ở trung tâm thủ đô Baghdad sau khi Giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi’ite kiêm chính trị gia có ảnh hưởng lớn tại Iraq Muqtada Sadr kêu gọi "hàng triệu người xuống đường" để phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ tại nước này sau vụ Mỹ không kích sát hại Tư lệnh cao cấp quân đội Iran Qasem Soleimani và một chỉ hủy quân sự của Iraq.

[Tuần hành lớn tại Iraq yêu cầu Mỹ rút quân khỏi nước này]

Cuộc tuần hành này nhằm gây sức ép buộc Mỹ phải rút quân khỏi Iraq. Giáo sỹ Muqtada Sadr đã phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào Iraq, cho dù gần đây ông này thể hiện mối quan hệ gần gũi hơn với Iran.

Những người biểu tình đã tụ tập từ sáng sớm 24/1 tại Quảng trưởng al-Hurriya ở trung tâm thủ đô Baghdad và gần một trường đại học lớn.

Những người biểu tình đã tránh Quảng trưởng Tahrir, nơi được coi là biểu tượng của các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Iraq những tháng trước đó./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục