Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Toronto Star)

Theo The Philippine Star, Vụ trưởng Vụ Lễ tân thuộc Bộ Ngoại giao Philippines Marciano Paynor ngày 19/4 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ám chỉ mang tính cá nhân qua điện thoại rằng ông sẽ đến Philippines vào cuối năm nay và dự kiến sẽ tham dự một cuộc họp của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 11 tới.

Vị quan chức vốn cũng tham gia vào công tác tổ chức các sự kiện ASEAN cho biết: “Khi Tổng thống Duterte gọi điện để chúc mừng Tổng thống Trump, ông Trump đã ám chỉ rằng ông sẽ đến vào tháng 11. Vì vậy, ít nhất ông ấy đã nói là sẽ đến."

Hội nghị thượng đỉnh chính của ASEAN vào tháng 11 tới sẽ đón những nhà lãnh đạo từ các khu vực phát triển nhanh đến tham dự.

[Đô đốc Mỹ: Hợp tác quân sự Mỹ-Philippines chưa có thay đổi]

Tuy nhiên, hồi tháng Ba, chuyên gia phân tích Aaron Connelly thuộc Viện nghiên cứu Lowy có trụ sở ở Sydney cho rằng ông Trump có thể sẽ không tham dự sự kiện quan trọng của ASEAN ở Manila.

Chuyên gia này nhấn mạnh: "Hội nghị cấp cao Đông Á ở Manila sẽ bàn luận về những chủ đề mà ông Trump ít quan tâm, như là vấn đề kiến trúc ngoại giao trong khu vực và thách thức từ Trung Quốc đối với trật tự pháp trị ở khu vực"./.