Tổng thống Mỹ kêu gọi cử tri Dân chủ tích cực tham gia bầu cử Quốc hội

Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ đảng Dân chủ, Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu rõ quyền lựa chọn của cử tri nằm trong lá phiếu năm nay để quyết định các vấn đề vì lợi ích của bản thân và đất nước.
Tổng thống Mỹ kêu gọi cử tri Dân chủ tích cực tham gia bầu cử Quốc hội ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington DC., ngày 24/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ, ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi các cử tri đảng Dân chủ tích cực tham gia cuộc bầu cử này vì lợi ích của bản thân và đất nước.

Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ đảng Dân chủ tại trường Trung học Richard Montgomery ở Rockville thuộc bang Maryland, Tổng thống Biden nêu rõ quyền lựa chọn của cử tri nằm trong lá phiếu năm nay để đảm bảo an sinh xã hội cũng như sự an toàn trước vấn nạn bạo lực súng đạn và nhiều vấn đề khác. 

Trong bài phát biểu, Tổng thống Biden cũng bảo vệ thành quả của chính quyền đương nhiệm trong việc điều hành đất nước, từ nỗ lực kiểm soát súng, đầu tư cho cơ sở hạ tầng và thúc đẩy sản xuất công nghệ trong nước cho đến những nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và chi phí chăm sóc y tế.

Ông cũng nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của Mỹ trong củng cố Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và khôi phục các liên minh sau nhiệm kỳ tổng thống đầy sóng gió của người tiền nhiệm Donald Trump.

[Thắng lợi quan trọng của ông Biden trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ]

Trước đó, ngày 16/8, Tổng thống Biden đã ký thành ban hành luật chi tiêu ngân sách dành cho chống biến đổi khí hậu và y tế, giúp đảng Dân chủ có thêm trợ lực trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ mà đảng Cộng hòa dường như không còn chắc chắn về một chiến thắng áp đảo được dự báo trước nữa.

Luật mới, có tên Đạo luật Giảm lạm phát, được Nhà Trắng khẳng định là cam kết lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cũng như nhắm mục tiêu thực hiện những thay đổi về ấn định giá thuốc cũng như đảm bảo sự công bằng trong hệ thống thuế, với mức thuế tối thiểu 15% doanh thu đối với các tập đoàn lớn.

Cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 8/11 tới. Lịch sử cho thấy quyền kiểm soát quốc hội nhiều khả năng sẽ thay đổi sau cuộc bầu cử này.

Giới quan sát nhận định để bảo toàn được thế kiểm soát lưỡng viện như hiện tại, đảng Dân chủ và Tổng thống Biden sẽ phải xử lý tốt rất nhiều thách thức đối nội và đối ngoại như kinh tế, bạo lực súng đạn, xung đột Nga-Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục