Tong thong My khong khoan nhuong trong chinh sach di cu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Mặc dù đã có động thái nới lỏng chính sách "không khoan nhượng" đối với người nhập cư, song Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn khẳng định lập trường cứng rắn trong vấn đề này khi nhấn mạnh rằng những người di cư "xâm chiếm" nước Mỹ sẽ không được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Trên dòng trạng thái Twitter đăng tải ngày 24/6, Tổng thống Trump tuyên bố: "Khi một người nào đó vào Mỹ, chúng ta ngay lập tức sẽ đưa họ quay lại nơi xuất phát mà không cần thẩm phán hay xét xử tại tòa án.”

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump đã thông qua kế hoạch cho phép trẻ em di cư đoàn tụ gia đình mình sau khi bị chia tách ở biên giới Mỹ và Mexico.

[Nội bộ chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc về dự luật di trú]


Ngày 20/6 vừa qua, ông đã ký sắc lệnh hủy bỏ quy định chia tách trẻ em trong các gia đình nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ với bố mẹ chúng ngay tại khu vực biên giới, một động thái nhằm làm xoa dịu làn sóng phản đối mạnh mẽ cả trong và ngoài nước liên quan đến chính sách siết chặt người nhập cư được Washington triển khai từ đầu tháng 5 vừa qua.

Theo Bộ An ninh nội địa Mỹ, tính từ ngày 20/6 đến nay đã có 522 trẻ em bị chia tách khỏi gia đình theo chính sách “không khoan nhượng” đã được đoàn tụ với bố mẹ chúng.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn hơn 2.000 em nhỏ khác nằm dưới sự quản lý của Bộ Y tế và Dịch vụ con người nước này. Bộ An ninh nội địa cho biết những em này chưa thể đoàn tụ với cha mẹ mình cho đến khi thủ tục trục xuất bố mẹ chúng được hoàn tất.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho hay quân đội nước này đang có kế hoạch xây dựng các khu tạm trú cho người di cư tại hai căn cứ quân sự.

Ông không thông báo cụ thể về địa điểm các trại tạm trú này cũng như mục đích sử dụng dành cho trẻ em di cư hay cha mẹ chúng. Động thái này phần nào cho thấy vai trò của quân đội trong thực hiện các chính sách nhập cư của Tổng thống Trump.

Báo Arizona Daily Star số ra ngày 24/6 cho biết lực lượng tuần tra biên giới Mỹ đã giải cứu 57 người nhập cư không có giấy tờ, trong đó có một phụ nữ mang thai và một trẻ 1 tuổi, bị các đối tượng buôn người bỏ rơi trên sa mạc gần biên giới giữa Mexico và bang Arizona, Mỹ.

Những người này đến từ các nước Trung Mỹ như Nicaragua, El Salvador, Guatemala và Honduras./.

(TTXVN/Vietnam+)