Tong thong My ky ban hanh nghi quyet len an phan biet chung toc hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP)

Ngày 14/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành thành luật đối với một nghị quyết của Quốc hội lên án phong trào Người da trắng thượng đẳng, sau khi nhiều nghị sỹ chỉ trích phản ứng mập mờ của ông đối với vụ bạo lực xảy ra trong một cuộc tuần hành của người da trắng tại Charlottesville, bang Virginia hồi đầu tháng 8 vừa qua.

Trong một thông cáo, Tổng thống Trump bày tỏ "hài lòng" khi ký ban hành nghị quyết trên, đồng thời nhấn mạnh "người Mỹ lên án vụ bạo động gần đây xảy ra tại thành phố Charlottesville cũng như phản đối sự hận thù, cố chấp và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc dưới mọi hình thức.”

Nghị quyết được Quốc hội Mỹ thông qua hồi đầu tuần này, theo đó phản đối những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, phong trào Người da trắng thượng đẳng, những người ủng hộ việc dùng vũ lực đe dọa người da màu, nhóm KKK và các nhóm phân biệt sắc tộc khác.

[Thêm một quan chức Mỹ phản đối phân biệt chủng tộc từ chức]

Hôm 12/8 vừa qua, bạo lực đã nổ ra tại thành phố Charlottesville trong cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc. Nhóm biểu tình đã đụng độ với những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, nhóm KKK cũng như các nhóm cực đoan và ủng hộ phát xít mới. Hậu quả là 3 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Phản ứng sau vụ bạo lực trên, Tổng thống Trump - khác với phong cách quyết liệt thường thấy - đã đưa ra một bài phát biểu chung chung vào ngày 12/8, cho rằng “nhiều bên phải chịu trách nhiệm về làn sóng bạo lực.”

Nhà Trắng sau đó đã lên tiếng biện hộ, cho rằng phát biểu của Tổng thống "rõ ràng đã lên án những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, nhóm KKK hay các nhóm ủng hộ phát xít và cực đoan.”

Cách xử lý của Tổng thống Trump đối với vụ việc ở Charlottesville không những vấp phải sự chỉ trích của chính giới mà còn của công chúng Mỹ.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống đương nhiệm tuột dốc khi chỉ có 35% số người được hỏi cho biết ủng hộ ông, trong khi có tới 59% người không hài lòng với cách điều hành đất nước của ông./.
(TTXVN/Vietnam+)