Tong thong My, Nga dien dam ve hang loat van de nong tren the gioi hinh anh 1(Nguồn: Getty/ Reuters)

Ngày 3/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về các thỏa thuận vũ khí hạt nhân, cuộc xung đột tại Venezuela, Ukraine, vấn đề Triều Tiên cũng như bản báo cáo vừa mới hoàn tất của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Phát biểu với các phóng viên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết hai nhà lãnh đạo đã có cuộc thảo luận rất suôn sẻ về các thỏa thuận hạt nhân, bao gồm cả thỏa thuận hạt nhân mới cũng như thỏa thuận được gia hạn, với triển vọng có sự tham gia của Trung Quốc.

Tuy nhiên, bà Sanders không nêu cụ thể hiệp ước nào trong bối cảnh Hiệp ước Cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược mới (New START) sẽ hết hiệu lực vào năm 2021.

Về vấn đề Triều Tiên, hai bên tái khẳng định cam kết cũng như sự cần thiết của việc phi hạt nhân hóa.

[Nga để ngỏ khả năng đàm phán hiệp ước kiểm soát vũ khí mới với Mỹ]

Bà Sanders lưu ý rằng ông Trump đã một vài lần khẳng định tầm quan trọng của Nga trong việc thúc đẩy và giúp đỡ giải quyết vấn đề Triều Tiên, cũng như gây sức ép với Bình Nhưỡng nhằm phi hạt nhân hóa nước này.

Về tình hình bất ổn tại Venezuela, hai bên thừa nhận có những bất đồng và đang tích cực xem xét.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về tình hình Ukraine và thương mại song phương Nga-Mỹ kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho biết ông đã có một cuộc điện đàm kéo dài và "rất hiệu quả" với nhà lãnh đạo Nga về nhiều vấn đề, từ Triều Tiên, Ukraine và Venezuela tới thương mại và vũ khí hạt nhân.

Hai bên cũng trao đổi vắn tắt về cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp hệ thống chính trị của Mỹ, trong đó có cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Trump khẳng định lập trường nhất quán rằng việc Mỹ duy trì quan hệ hữu hảo với Nga, Trung Quốc và tất cả các nước có ý nghĩa tích cực./.

Đoàn Hùng (TTXVN/Vietnam+)