Ngày 5/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump thêm một lần nữa đưa ra nhận định rằng vụ nổ gây thương vong lớn tại thủ đô Beirut của Liban có thể là một cuộc "tấn công," trái ngược với đánh giá trước đó của các quan chức Lầu Năm Góc.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ cho rằng: "Theo tôi, ai đó có lẽ đã để các loại thiết bị gây nổ và những thứ khác xung quanh. Có lẽ đó là vụ tấn công. Một số người nghĩ đó là một vụ tấn công, một vài người khác thì lại cho rằng không phải."

Trước đó, Tổng thống Mỹ ngày 4/8 cho biết đã có cuộc gặp với các tướng lĩnh và ông cho rằng đây không phải là một vụ nổ nhà máy đơn thuần.

[Lầu Năm Góc: Không có bằng chứng vụ nổ ở Beirut là do bị tấn công]

Tuy nhiên, nhận định của ông Trump trái ngược với báo cáo của Bộ Quốc phòng, trong đó Bộ trưởng Mark Esper đánh giá vụ nổ ở Beirut là một tai nạn.

Trong khi đó, ngày 5/8, Công tố viên Remy Heintz ở Paris cho hay các công tố viên Pháp đã mở một cuộc điều tra về vụ nổ ở Liban đã khiến 21 công dân Pháp bị thương.

Theo tuyên bố của ông Heintz, các công tố viên đã mở một cuộc điều tra về vụ việc “vô tình gây tổn thương” thông qua thẩm quyền điều tra của họ đối với những hành động phạm tội ở nước ngoài”./.

(Vietnam+)